Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

ADVERTORIALS

 

วิตามินบี 12 เสี่ยงขาดได้ แบบไม่รู้ตัว!

วิตามินบี 12 เสี่ยงขาดได้ แบบไม่รู้ตัว! เราอาจจะคุ้นเคยกับวิตามินอยู่แค่ไม่กี่ตัว เช่น วิตามินซีเพื่อบำรุงผิว หรือวิตามินเอเพื่อบำรุงสายตา แต่จริง ๆ แล้ววิตามินบีก็สำคัญต่อร่างกายไม่น้อยไปกว่าวิตามินชนิดอื่น ๆ โดยเฉพาะวิตามินบี 12 ที่มีความสำคัญต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ประสาท และสมองมากกว่าที่คิด หากร่างกายไม่ได้รับวิตามินบี 12 ที่เพียงพอ อาจก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้ มารู้จัก วิตามินบี 12 ...more

แบคทีเรีย... ก็มีดีสำหรับมนุษย์

หากพูดถึงคำว่า ‘แบคทีเรีย’ ความคิดแวบแรก คือ การติดเชื้อ ตามด้วยเชื้อโรค แต่คุณจะประหลาดใจเมื่อทราบว่า แบคทีเรียก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย มาดูกันเลยดีกว่ามีแบคทีเรียประเภทไหนที่เป็นประโยชน์กับเราบ้าง แบคทีเรีย คือ อะไร ? แบคทีเรีย (Bacteria) เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ซึ่งมีขนาดเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น มีอยู่ทั่วไปในสิ่งแวดล้อม แบคทีเรียบางชนิดสามารถทำให้เกิดโรคในมนุษย์ได้ ในขณะเดียวกันก็มีแบคที ...more

จับข้าวไทยใส่นวัตกรรม เพิ่มมูลค่ายกระดับ SME

จับข้าวไทยใส่นวัตกรรม เพิ่มมูลค่ายกระดับ SME ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวไทย นับเป็นสินค้าที่มีศักยภาพ เพราะแม้จะมีสัดส่วนการส่งออกน้อย แต่มีการเติบโตที่สูง อย่างไรก็ดี การส่งออกส่วนใหญ่ยังกระจุกตัวอยู่ที่ผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวขั้นกลาง อย่างขนมปังกรอบ แป้งข้าวเหนียว เส้นหมี่ก๋วยเตี๋ยว และแป้งข้าวเจ้า เท่านั้น เพราะฉะนั้น หากจะกล่าวว่า ข้าวไทยและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวไทย ยังมีศักยภาพที่สามารถส่งเสริมให้ไปไ ...more

การสร้างมูลค่าเพิ่มของเศรษฐกิจด้วยแนวคิด BCG Model

การสร้างมูลค่าเพิ่มของเศรษฐกิจด้วยแนวคิด BCG Model แนวคิดการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมเพื่อขับเคลื่อน BCG Model เป็นการพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม ที่จะพัฒนาเศรษฐกิจ 3 มิติไปพร้อมกัน ได้แก่ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bioeconomy) ระบบเศรษฐกิจชีวภาพ มุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรชีวภาพเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยเน้นการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง เชื่อมโยงกับ เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) คำนึงถึงการนำวัสด ...more

น้ำเกลือ… ไม่ได้มีดีแค่ล้างแผล

น้ำเกลือ… ไม่ได้มีดีแค่ล้างแผล น้ำเกลือ เป็นที่นิยมใช้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นทั้งในและนอกสถานพยาบาล ซึ่งนอกจากจะนำมาใช้ทำความสะอาดบาดแผลแล้ว ยังมีประโยชน์ที่หลากหลาย น้ำเกลือ ยังซ่อนประโยชน์อะไรไว้อีกไปดูกัน น้ำเกลือ คืออะไร ? น้ำเกลือ คือ สารน้ำที่มีส่วนผสมของเกลือและน้ำ โดยจะประกอบไปด้วยสารละลายโซเดียมคลอไรด์ ในความเข้มข้น 0.9 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคล้ายคลึงกับความเข้มข้นของโซเดียมในเลือดและน้ำตา ...more

'กราฟีน' วัสดุมหัศจรรย์เปลี่ยนโลกที่การันตีด้วยรางวัลโนเบล

'กราฟีน' วัสดุมหัศจรรย์เปลี่ยนโลกที่การันตีด้วยรางวัลโนเบล วัสดุมหัศจรรย์ ที่เรียกกันว่า กราฟีน (Graphene) หากยิ่งทำการค้นคว้า วิจัย พัฒนา ค้นหาแนวทางประยุกต์ใช้ประโยชน์จากกราฟีนจะยิ่งมีเพิ่มขึ้นอย่างกว้างขวางและหลากหลาย ตัวอย่างการประยุกต์ใช้กราฟีน เช่น แผ่นกรองขั้นสูงที่ทำจากกราฟีนออกไซด์สามารถกรองน้ำดื่มจากน้ำเสียหรือน้ำทะเลได้, ใช้แผ่นกราฟีนเป็นพาหนะนำส่งยาไปตามจุดต่าง ๆ ในร่างกายคนไข ...more

‘หลอดกินได้’ ผลิตภัณฑ์รักษ์โลกจากงานวิจัยสู่การสร้างรายได้

‘หลอดกินได้’ ผลิตภัณฑ์รักษ์โลกจากงานวิจัยสู่การสร้างรายได้ หลอด ที่เราพบเห็นกันโดยทั่วไป ส่วนใหญ่ผลิตมาจากพลาสติกประเภทพอลิสไตรีน พอลิสไตรีน (Poly Stylene, PS) เป็นพลาสติกชนิดเทอร์โมพลาสติก คือ หลอมเป็นของเหลวได้ โดยที่อุณหภูมิห้องจะอยู่ในสถานะของแข็ง แต่จะหลอมละลายเมื่อทำให้ร้อน และแข็งตัวเมื่อเย็นลง พอลิสไตรีนแข็งที่บริสุทธิ์จะใส ไม่มีสี แต่สามารถทำเป็นสีต่าง ๆ ได้และยืดหยุ่นได้จำกัด พอลิสไตร ...more

BCG โมเดลเศรษฐกิจใหม่

BCG โมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG Model เป็นการพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม ที่จะพัฒนาเศรษฐกิจ 3 มิติไปพร้อมกัน ได้แก่ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) ระบบเศรษฐกิจชีวภาพ มุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรชีวภาพเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยเน้นการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงเชื่อมโยงกับ เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) คำนึงถึงการนำวัสดุต่าง ๆ กลับมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด และทั้ง 2 เศรษฐกิจนี้ อยู่ภายใต้ เศรษฐกิจสีเขียว (Gr ...more

Stem Cell คืออะไร

หลายคนอาจจะเคยได้ยินหรือคุ้นเคยกับคำว่า สเต็มเซลล์ (Stem Cell) หรือเซลล์ต้นกำเนิดมาบ้าง แต่ไม่ทราบว่าแท้จริงแล้ว Stem Cell คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรกับร่างกายของมนุษย์ Stem Cell คือ เซลล์ต้นกำเนิด ซึ่งเป็นเซลล์พิเศษที่มีความสามารถเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปสู่เซลล์ชนิดอื่น ๆ ที่ต่างออกไปในร่างกาย รวมถึงสามารถแบ่งตัวได้อย่างไม่จำกัด จึงช่วยทดแทนเซลล์เก่าในกรณีที่เซลล์เก่าเสื่อมสภาพหรือบาดเจ็บ ทำให ...more

ยาสมุนไพร รักษาโรค

สภาพแวดล้อมภายนอก เป็นตัวกระตุ้นทำให้เราสามารถป่วยได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร มลพิษ รวมทั้งเชื้อโรคต่าง ๆ เมื่อเจ็บป่วยมักจะพึ่งพายาแผนปัจจุบันเป็นหลัก แต่หากเป็นการเจ็บป่วยเล็กน้อย สมุนไพรก็สามารถช่วยคุณได้ยาสมุนไพร คือ ยาที่ได้มาจากส่วนต่าง ๆ ของพืช สัตว์ และแร่ธาตุจากธรรมชาติที่มีสรรพคุณในทางยา มนุษย์รู้จักการใช้ยาสมุนไพรเพื่อรักษา บรรเทา อาการเจ็บป่วยมาช้านาน ดังมีหลักฐานปรากฏในตำรายาเก่าแก่มา ...more

Bio Plastic เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบัน เราใช้พลาสติกกันหลากหลายรูปแบบในชีวิตประจำวัน จนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายประเทศทั่วโลก รวมถึงหน่วยงาน องค์กร และภาคเอกชน ร่วมกันรณรงค์ และมีมาตรการลด ละ เลิก การใช้พลาสติกอย่างจริงจัง เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และช่วยกันสร้างโลกของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นความหมายของ พลาสติก (Plastic) คือ สารประกอบอินทรีย์ที่สังเคราะห์ขึ้นใช้แทนวัสดุธรรมชาติ บางชนิดเมื่อเย็นก็แข็งตัว เมื่อถูกความร้อนก็อ่อนตัว ...more

'หญ้าหวาน' ทางเลือกใหม่แทนน้ำตาล

เมื่อผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น จึงหันมาพิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบและปรุงรสอาหาร สิ่งที่นำมาทดแทนความหวานจากน้ำตาลได้นั้นก็คือ หญ้าหวาน (Stevia) ส่วนที่เป็นใบนั้นให้ความหวานกว่าน้ำตาล 10-15 เท่า และส่วนที่สกัดจากหญ้าหวานหรือ สตีวิโอไซด์ (Stevioside) มีรสหวานกว่าน้ำตาลถึง 200 - 300 เท่า โดยที่องค์การอนามัยโลกได้ออกมายืนยันว่าปลอดภัยต่อการบริโภคหญ้าหวาน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Stevia Rebaud ...more

กระบวนการดัดแปลงพันธุกรรม หรือ GMO

จีเอ็มโอ (GMO) มีชื่อเต็มว่า Genetically Modified Organism คือ สิ่งมีชีวิตต่างๆ ทั้งพืช สัตว์ จุลินทรีย์ หรือแบคทีเรีย ถูกนำมาผ่านกระบวนการทางพันธุวิศวกรรม หรือการดัดแปลงพันธุกรรม เพื่อให้มีคุณลักษณะหรือคุณสมบัติตรงตามความต้องการ กระบวนการดัดแปลงพันธุกรรม หรือ GMOโดยการนำ ยีน (Gene) จากสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งมาผ่านกระบวนการ โดยใส่ยีนนี้เข้าไปในยีนของสิ่งมีชีวิตอีกชนิดหนึ่ง โดยที่ยีนของทั้งสองสิ่งนี้ใ ...more

BioBank ธนาคารทรัพยากรชีวภาพแห่งชาติ

ประเทศไทยมีความหลากหลายทางชีวภาพติด 1 ใน 10 ของโลก แต่ความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของประเทศไทยกำลังหมดลงไปอย่างรวดเร็ว จากสภาพภูมิอากาศโลก พื้นที่ป่าที่ลดลง ทำให้มีพืชที่อยู่ในภาวะถูกคุกคาม และมีสมุนไพรที่อยู่ในภาวะหายาก ใกล้จะสูญพันธุ์ เช่นเดียวกับทรัพยากรชีวภาพ ทั้งในรูปแบบสิ่งมีชีวิต อาทิ จุลินทรีย์ ไวรัส เชื้อรา เมล็ดพันธุ์ เซลล์ เป็นต้นและในรูปแบบของคลังข้อมูลดิจิทัล ของยีนของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่ได ...more

การระบายอากาศของตู้เก็บสารเคมี

การระบายอากาศของตู้เก็บสารเคมี ตู้เก็บสารเคมี ไม่ว่าจะเป็นตู้เก็บสารไวไฟ (สีเหลือง) สารกัดกร่อน (สีฟ้า/น้ำเงิน) หรือยาฆ่าแมลง/ยาพิษ (สีขาว) ถ้าทำด้วยวัสดุที่เป็นเหล็กเคลือบสีอีพอกซี จะมีช่องที่สามารถเปิดเพื่อต่อท่อระบายอากาศได้ โดยช่องด้านหนึ่งจะอยู่ค่อนมาทางด้านบน อีกด้านจะอยู่ทางด้านล่าง ช่องนี้ทั้งสองช่องได้ถูกปิดไว้อย่างแน่นหนาเพื่อกันไฟไม่ให้เข้าไปในตู้ได้ ตามเวลาที่ได้ออกแบบไว้ กา ...more