Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

    

ยาไทยตำรับโบราณมีกัญชามาตั้งนานแล้ว กรมแพทย์แผนไทยฯ ชงขออนุญาต 4 สูตร

63cbc653f3b1a7e03c20b450723d4ec9.jpg

ยาเสพติดอย่างกัญชาเป็นของผิดกฎหมายในไทย ทว่าในต่างประเทศอย่างสหรัฐฯ แคนาดา บางรัฐเปิดให้กัญชาถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ส่วนที่ไทยตั้งแต่โบราณนานนมก็ใช้กัญชาเป็นส่วนผสมในยา ล่าสุดก็มีข่าวว่ากรมแพทย์แผนไทยขออนุญาตให้กลับมาใช้กัญชาในยา 4 ตำรับ

กรมการแพทย์แผนไทย ขอแก้กฎหมายใส่กัญชาในยาโบราณ 4 สูตร

นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก บอกว่า ในอดีตสูตรยาบางตัวมีส่วนผสมกัญชาเพื่อนำมารักษาโรค เช่น ยาสนั่นไตรภพ ฯลฯ แต่ปัจจุบันยังไม่มีข้อยกเว้นทางกฎหมาย จึงไม่ได้ใช้สูตรยาที่มี

ขณะเดียวกันเราเห็นภาครัฐอย่างสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ เริ่มพิจารณาการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เพิ่มขึ้น

ดังนั้นทางกรมแพทย์แผนไทยฯ ขอเสนอปลดล็อกการใช้กัญชาทางการแพทย์ ใน 4 ตำรับยาดั้งเดิมที่มีส่วนผสมกัญชา ได้แก่ ตำรับศุขไสยาศน์ ตำรับทำลายพระสุเมรุ ตำรับน้ำมันสนั่นไตรภพ และตำรับทัพยาธิคุณ เพื่อทำการศึกษาและดูผลจากการรักษา เพราะในแพทย์แผนปัจจจุบันใช้กัญชาทางการแพทย์เพื่อรักษาอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ การชักต่างๆ กลุ่มแก้ปวดของกลุ่มมะเร็ง

ยาใส่กัญชาดีต่อร่างกายจริงหรอ? รักษาโรคอะไรได้บ้าง?

โดยตำรับยาดั้งเดิมที่มีส่วนผสมเป็นกัญชา ได้แก่

1. ตำรับศุขไสยาศน์ เป็นยาแคปซูลหรือลูกกลอนมีคุณสมบัติสรรพคุณช่วยให้นอนหลับ แก้ปวด เจริญอาหาร โดยจะใช้แทนกลุ่มยานอนหลับ ยาคลายเครียด

2. ตำรับทำลายพระสุเมรุ ยาแคปซูลหรือลูกกลอนมีฤทธิ์ช่วยทำลายอาการแข็งเกร็ง ใช้รักษาอัมพฤกษ์อัมพาต

3. ตำรับทัพยาธิคุณ เป็นยาแคปซูลหรือลูกกลอน สรรพคุณใช้รักษาโรคเบาหวานลดน้ำตาล

4. ตำรับน้ำมันสนั่นไตรภพ มีสรรพคุณแก้ท้องมาน จากมะเร็งตับช่วยเรื่องขับลม

แล้วจะหากัญชาจากที่ไหน?

นพ.ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทยฯ บอกว่า ระหว่างที่มีการเสนอแผนเปลี่ยนกฎหมาย เราก็เตรียมตัว ศึกษาหาแหล่งที่ปลูก ล่าสุดเราทำเรื่องขอทางอย. ซึ่งในตำราระบุว่ากัญชาสายพันธุ์ไทยปลูกบริเวณเชิงเขาภูพานบริเวณลุ่มน้ำสงครามซึ่งอยู่ในจังหวัดนครพนมสกลนครมุกดาหารเบื้องต้นได้ประสานมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานวิทยาเขตสกลนครมีการขอใช้พื้นที่ 2 ไร่เพื่อทำการปลูกในระบบควบคุมเพื่อนำมาเป็นสูตรตำรับยาของไทยในอนาคต

แต่สิ่งที่กังวลคือถ้าเกณฑ์เรื่องกัญชามีความเข้มงวดมาก จะกลายเป็นไทยเราอาจจะต้องใช้กัญชาที่นำเข้าหรือผลิตจากต่างประเทศทั้งหมดเพราะว่าตอนนี้ไทยยังไม่อุตสาหกรรมหรือโรงงานที่ทำได้ ดังนั้นไทยเราก็อาจจะเสียเปรียบ

กัญชาเป็นพืชที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและใช้ในทางการแพทย์มาหลายร้อยปีจนถึงปัจจุบัน เมื่อวันนี้แพทย์แผนไทยจะขอใช้เพื่อศึกษาผลลัพธ์ของยาแบบไทยๆ ต่อไปกัญชาจะกลายร่างขายทั่วไปตามร้านขายยาหรือเปล่า?

****************************************************************************************

ขอบคุณข้อมูลจาก : brandinside.asia

https://brandinside.asia/cannabis-good-for-health-legal/