Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

    

ผิดหวังยืดแบน ‘พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส 6 เดือน

“าราควอต-คลอร์ไพริฟอส"

เปิดแถลงการณ์เครือข่ายสนับสนุนการแบน 686 องค์กรผิดหวังกับมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่อนุญาตให้มีการใช้ไกลโฟเซตต่อไป และยืดเวลาการบังคับใช้การแบนพาราควอตและคลอร์ไพริฟอสต่อไปอีก 6 เดือน

เครือข่ายสนับสนุนการแบน 686 องค์กร เผยการตัดสินใจพลิกมติในครั้งนี้มาจากการผลักดันและสนับสนุนโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นการตัดสินใจที่เอื้อประโยชน์ต่อบริษัทสารพิษกำจัดศัตรูพืช โดยผลักภาระความเสี่ยงแก่ประชาชนทั้งประเทศทั้งเกษตรและผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอนุญาตให้ใช้สารไกลโฟเซตซึ่งสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติระบุว่าเป็นสารน่าจะก่อมะเร็ง และศาลสหรัฐตัดสินให้บริษัทมอนซานโต้-ไบเออร์ต้องเยียวยาและชดใช้แก่เกษตรกรเป็นจำนวนเงินมหาศาล

การยืดเวลาการแบนพาราควอตและคลอร์ไพริฟอสต่อไป เป็นการเอื้อเฟื้อบริษัทสารพิษให้ไม่ต้องรับผิดชอบสต็อคสินค้าทั้งๆที่พวกเขานำเข้ามาเพื่อเก็งกำไรจำนวนมหาศาลก่อนหน้านี้ โดยปล่อยช่วงเวลาอีก 6 เดือนเพื่อจำหน่ายต่อเกษตรกรทั้งๆที่รู้ว่าเป็นสารที่มีผลต่อสุขภาพทั้งของเกษตรกร ผู้บริโภค และเด็กๆของเรา

รัฐมนตรี และพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องในการตัดสินใจนี้ต้องเป็นผู้ชี้แจงเหตุผลการตัดสินใจนี้ และประชาชนส่วนใหญ่ทั้งประเทศที่สนับสนุนการแบนสารพิษร้ายแรงเป็นผู้ตัดสินใจอนาคตทางการเมืองของพวกเขา เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษร้ายแรงจะเดินหน้า ขับเคลื่อนให้มีการยกเลิกการใช้ไกลโฟเซต และสารพิษร้ายแรงอื่นๆ ต่อไป และจะแถลงมาตรการและแนวทางในการขับเคลื่อนเรื่องนี้โดยเร็ว

“พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส"

ขณะที่นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” การลงมติจำกัดการใช้ ไม่แบน “ไกลโฟเซต” เป็นเรื่องที่ดีการค้าไม่สะดุด ราบรื่น ยกปัญหาไปเลย เพราะตัวนี้ก็ไม่มีพิษภัย ส่วน 2 สาร ก็คือ พาราควอตกับคลอร์ไพริฟอส ก็ต้องมีวิธีการจัดการที่ดี จะต้องมีเครื่องมือที่สามารถใช้ทดแทนได้จริงๆ หรือไม่ ต้นทุนจะต้องเท่ากับของเดิมหรือถูกกว่าเดิม ต้องปฎิบัติได้จริง

เท่าที่ทราบวันนี้ยังไม่ได้มีการทดลองและปฎิบัติได้จริง ต้องใช้เวลาพิสูจน์พอสมควรดังนั้นเวลา 6 เดือนก็ต้องทำให้เสร็จ แต่ถ้าไม่ได้ก็มาว่ากันอีกทีอาจจะต้องขยายเวลาต่อหรือไม่ ในช่วงเวลานี้จะต้องให้ความรู้เกษตรกรในการใช้สารเคมี เป็นโครงการเดิมที่จะต้องทำต่อเนื่องอีก 6 เดือนจะช่วยได้เยอะ แล้วให้หาเครื่องมือให้ในภายหลัง

ด้านนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่าในสัดส่วนกรรมการ 4 คนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นเรื่องดุลยพินิจของกรรมการแต่ละคนไม่ได้ชี้นำ ส่วนผลการศึกษาข้อมูลและหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบของคณะทำงานฯ ซึ่งมีปลัดกระทรวงเกษตรฯ เป็นประธานนั้น ยังไม่ได้ข้อสรุป และยังไม่ได้รายงานผลให้ทราบ

ด้าน รศ.ดร.จิราพร ลิ้มปานานนท์ ประธานผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ หนึ่งในคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งได้ร่วมประชุมพิจารณากรณี ทบทวนการแบนสารเคมีเพื่อการเกษตรทั้งสามชนิด โพสต์ข้อความลงในเพจส่วนตน จิราพร ลิ้มปานานนท์ ประกาศลาออกจาก กก.วัตถุอันตราย พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะประธาน กก.วัตถุอันตราย แถลงข่าวคลาดเคลื่อน "ไม่มีมติเอกฉ้นท์" โพสต์ข้อความว่า "ขอลาออกจากคณะกรรมการวัตถุอันตราย และขอแย้งการแถลงข่าวของท่านประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย


1.ขอแย้งว่าไม่ได้มีการลงมติอย่างชัดเจน ว่าผู้ใดเห็นด้วยหรือไม่ในแต่ละประเด็น แต่เป็นภาวะจำยอมในการรับมติจึงไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็น มติเอกฉันท์เพราะหากพิจารณาในการอภิปรายจะพบว่า ดิฉันยืนยันชัดเจนมาโดยตลอดในการแบนสารทั้งสาม และยืนยันให้คงมติวันที่ 22 ต.ค.

2.ขอแย้งการแถลงข่าวที่ว่า ไกลโฟเสตไม่เป็นอันตราย เพราะกรรมการรวมทั้งดิฉันได้อภิปรายถึงผลเสียต่อสุขภาพและไม่สามารถจะจัดการความเสี่ยงต่อผู้บริโภค จนพบปนเปื้อนทั้งในสิ่งแวดล้อม ผัก ผลไม้ และน้ำนมแม่