Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

    

ดีพีลโลต่อยอด เจาะกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน-ติดเตียง

“ผู้ป่วยเบาหวาน"

ดี พีลโล 999 ต่อยอดผลิตภัณฑ์เจาะกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีแผลกดทับและผู้สูงอายุที่เริ่มนอนติดเตียง หลังพบมีผู้ป่วยมากถึง 2 ล้านรายในไทย เชื่อปีนี้ทำรายได้ถึง 90 ล้านบาท พร้อมเตรียมแยกหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ให้ชัด สร้างความชัดเจนให้กับลูกค้า

นายมงคล คงสุขจิร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี พีลโล 999 (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายหมอน และเครื่องนอนด้วยเส้นใยนวัตกรรมต่อต้านแบคทีเรียแบรนด์ “D pillow” เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ในปีนี้บริษัทจะมุ่งเน้นการทำตลาดโดยเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีแผลกดทับ และผู้สูงอายุที่เริ่มนอนติดเตียง หลังจากที่บริษัทมองเห็นโอกาสจากการที่ในปีที่ผ่านมาบริษัทได้ร่วมมือกับกลุ่มแพทย์ในการทดสอบประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์ และเห็นผลจริง

ทั้งนี้ จากการสำรวจข้อมูลพบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานในประเทศไทยมีอยู่ประมาณ 2 ล้านราย ดังนั้นบริษัทจึงต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าว โดยทำเป็นปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ขนาดเท่ากับเตียงคนไข้ภายใต้แบรนด์ “DCare” เพราะส่วนใหญ่ผู้ที่ต้องดูแลคนป่วยจะซื้อเตียงแบบโรงพยาบาลไว้ที่บ้าน ซึ่งการแตกแบรนด์ใหม่นั้นก็เพื่อความชัดเจนในการทำตลาดต่อผู้บริโภค

“ปีที่ผ่านมาบริษัทได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให้นำผลิตภัณฑ์ไปมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานที่มีแผลกดทับ และผู้ป่วยติดเตียงจำนวน 200 ราย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับ โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทอยู่ภายใต้นวัตกรรม Nano Zinc Oxide ซึ่งจะเกิดปฏิกิริยาทางเคมีกับแสงแดดจนเกิดเป็น Photo Catalyst ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษที่ทำให้เกิดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และ Reactive Oxygen Species ที่ช่วยรักษาบาดแผล”

ส่วนกลยุทธ์การทำตลาดจะมุ่งเป้าไปยังช่องทางออนไลน์เป็นหลัก โดยสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคผ่านการซื้อโฆษณาประชาสัมพันธ์ พร้อมทั้งเตรียมว่าจ้างทีมการตลาดออนไลน์ เพื่อทำตลาดโดยเฉพาะ เนื่องจากบริษัทไม่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการตลาดมากนัก ซึ่งล่าสุดได้มีการหารือไปแล้วกับ 1 บริษัทที่รับทำการตลาดออนไลน์ โดยจะรอหารือกับอีก 2 บริษัทเพื่อหาข้อสรุปกับทีมการตลาดที่คิดว่าเหมาะสมกับแบรนด์ DCare มากที่สุด

“จากการเก็บข้อมูลพบว่าผู้ป่วยเบาหวานมีประมาณ 2 ล้านราย และไม่มีเปอร์เซ็นต์ที่ลดลง ดังนั้นขอเพียงแค่ 1% ที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทก็ถือว่ามากเพียงพอ โดยเชื่อว่าจะทำให้บริษัทมีรายได้อยู่ที่ประมาณ 90 ล้านบาทในปีนี้ ซึ่งจุดเด่นของผลิตภัณฑ์แบรนด์ DCare อยู่ที่นวัตกรรมใยผ้าที่สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียได้ตลอดอายุการใช้งานแบรนด์เดียวในประเทศไทย”

นายมงคล กล่าวต่อไปอีกว่า บริษัทยังมีแผนเพิ่มผลิตภัณฑ์ให้เกิดความหลากหลาย และแยกหมวดหมู่ของผลิตภัณฑ์เพื่อทำตลาดอย่างชัดเจน และเป็นรูปธรรม ประกอบด้วย Dpillow จำหน่ายเครื่องนอน, DCare เครื่องนอนสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่มีแผลกดทับ ผู้สูงอายุที่เริ่มนอนติดเตียง, DFesh ผ้าเช็ดตัว, DLady กางเกงในสำหรับผู้หญิง และ Dsmart กางเกงในสำหรับผู้ชาย โดยแบรนด์ทั้งหมดจะอยู่ภายใต้แบรนด์ “DLife”

“เส้นใยป้องกันเชื้อแบคที่เรียที่บริษัทวิจัยและพัฒนา (R&D) ขึ้นเป็นเส้นใยสำหรับทอเป็นผืนผ้าที่สามารถนำไปต่อยอดทำเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ เนื่องจากบริษัทอยู่ในอุตสาหกรรมสิ่งทอมาเป็นระยะเวลานาน จึงมีความเชี่ยวชาญในด้านดังกล่าว”