Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

    

ทำไมจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสในเกาหลีใต้จึงลดปริมาณลงได้อย่างรวดเร็ว

“เกาหลี"

The New York Times รายงานวันนี้ว่า เกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้ป่วยจากเชื้อ COVID-19 น้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (นับจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา) ซึ่งนับเป็นเหตุการณ์ที่น่าจับตามองจากจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 หลายพันเคสที่เกิดขึ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์และต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สิ่งที่หน้าสนใจของรายงานข่าวนี้ก็คือ การระบุว่า กลยุทธ์การรับมือของเกาหลีไม่ใช่การปิดล้อมเต็มรูปแบบอย่างที่จีนใช้ หรือแม้กระทั่งวิธีการควบคุมการแพร่กระจายอย่างที่สหรัฐอเมริกาและยุโรปได้ดำเนินการ แต่จะเน้นไปที่การทดสอบ (ผู้ป่วย) อย่างรวดเร็วและการติดตามการติดต่อ (contact tracing) ในวงกว้าง เพื่อให้เกิดผลลัพท์และการติดตามผลโดยเร็วที่สุดและมีจำนวนมากที่สุด ในระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์หลังจากมีรายงานเคสผู้ป่วยรายแรก เกาหลีใต้มีปฏิบัติการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว สามารถเปิดศูนย์ทดสอบผู้ติดเชื้อ (testing centers) ได้ถึง 600 แห่ง โดยที่สามารถทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขปลอดภัยจากโรคด้วยการลดการสัมผัสให้น้อยที่สุด เมื่อตรวจพบคนที่มีผลเป็นบวก เจ้าหน้าที่ก็จะติดตามการเคลื่อนไหวของพวกเขาอย่างใกล้ชิดโดยใช้กล้องวิดีโอที่ติดตั้งเพื่อรักษาความปลอดภัยบันทึกภาพ (security camera footage) ติดตามกระทั่งการใช้บัตรเครดิต หรือแม้แต่ข้อมูล GPS จากรถยนต์และโทรศัพท์มือถือที่ผู้ติดเชื้อใช้ก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ยังส่งคำเตือนว่า ความสำเร็จของพวกเขานั้นไม่แน่นอน ความเสี่ยงในเรื่องของการฟื้นตัวของเชื้อโรคยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อโรคระบาดยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องไกลเกินกว่าขอบเขตของประเทศตัวเอง

“สถิติ"

ทั้งนี้ นับจากเมื่อวันที่ 11 มีนาคม มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเกาหลีใต้ที่ได้รับการยืนยันถึง 7,700 ราย โดยมีประมาณ 3 ใน 4 ของจำนวนทั้งหมดเกิดขึ้นใน Daegu และประมาณร้อยละ 63 เชื่อมโยงโดยตรงกับกลุ่มศาสนา Shinchonji ข้อมูลล่าสุดจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้แสดงให้เห็นว่า จำนวนการติดเชื้อรายวันจากผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศลดลงอย่างมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยสิ้นเดือนกุมภาพันธ์มีผู้ป่วยใหม่ที่ได้รับการยืนยัน 909 รายและในวันที่ 10 มีนาคมลดลงเหลือ 131 ราย ข้อมูลล่าสุด 20 มีนาคมแสดงให้เห็นว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 87 ราย ซึ่งเป็นการรายงานผลรวมรายวันในปลายเดือนกุมภาพันธ์ เหตุผลสำคัญของจำนวนผู้ป่วยใหม่ที่ลดลงก็คือ รัฐบาลเกาหลีใต้มีมาตรการจัดการเพื่อชะลอการแพร่กระจายของ COVID-19 ที่รวดเร็ว ทั้งการทดสอบผู้ป่วยอย่างกว้างขวางและไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงระบบการติดตามผู้ป่วยอย่างละเอียดละออตามรายละเอียดที่รายงานข่าวระบุ

อ้างอิง: New York Times

https://www.statista.com/chart/21095/covid-19-infections-in-south-korea/