Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9

เช็ก: ศูนย์กลางเทคโนโลยีการสกัดกัญชาเพื่อการแพทย์นับตั้งแต่ปี 2533 ภายหลังการล่มสลายของระบอบคอมมิวนิสต์ เช็กนับเป็นประเทศที่ถูกมองว่า มีแนวคิดเสรีในเรื่องการใช้กัญชาและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง และรัฐบาลได้อนุญาตให้ประชาชนสามารถมีกัญชาไว้ในครอบครองได้(ในจำนวนที่กำหนด) โดยไม่ผิดกฎหมายเช่นเดียวกับ ลัตเวีย อิตาลี บัลแกเรีย สเปน และอีกหลายประเทศในยุโรป และจากสถิติพบว่า ในปัจจุบันมีชาวเช็กประมาณ 15% ใช้กัญชาและสารสกัดจากกัญชาในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งสถิติดังกล่าวถือว่าสูงที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ...more

งานแถลงข่าวและเสวนา3D Printing in Medical: นวัตกรรมเพื่อชีวิต “เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติขั้นสูง เพสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. ร่วมกับ บริษัท หาญ เอ็นจิเนียริ่ง โซลูชั่นส์ จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าวผลงานนวัตกรรมและงานสัมมนา“เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติขั้นสูง เพื่อวินิจฉัยและวางแผนการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ” มีวัตถุประสงค์เพื่อต่อยอดไปสู่โอกาสทางการสร้างธุรกิจนวัตกรรมไทย ภายในงานแถลงข่าว ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง รองผู้อำนวยการด้านระบบนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ...more

กมธ.งบฯ ปี '63 มีมติคืนงบวิจัย สกสว. 8 พันล้านบาทคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ งบประมาณ และคณะอนุกรรมาธิการวิสามัญฯ มีมติ คืนงบวิจัย 8,000 ล้านบาท แก่กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

วันที่ 17 ธ.ค.2562 ที่ห้องประชุมงบประมาณ อาคารรัฐสภา เกียกกาย ศ.นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) กล่าวภายหลังการติดตามการพิจารณาการอุทธรณ์ของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ...more

แนะ 3 สิ่งที่ต้องทำ หากจะปฏิวัติ "ถุงพลาสติก"อว. พร้อมดัน "ถุงพลาสติกสลายตัวได้" รับดีเดย์ 1 ม.ค.63 ขานรับนโยบาย ทส. ภาคธุรกิจและเกษตรกรชี้ หากแก้ปัญหาพลาสติกอย่างยั่งยืน ต้องคำนึงถึง 3 สิ่ง "ลดต้นทุนผลิตพลาสติกชีวภาพ เยียวยาอุตสาหกรรมพลาสติก และเร่งส่งเสริมประโยชน์ทางภาษี" เพื่อเดินหน้าทั้งระบบ

ดีเดย์! 1 ม.ค.2563 วันแรก ที่ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ 43 แห่ง เริ่มนำร่องงดแจกถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติกตามโรดแมปของรัฐบาล ...more

เปิดตัว "หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมอง" ผู้ป่วยลมชักเครื่องแรกในไทยกรมการแพทย์เปิดตัวหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมองผู้ป่วยโรคลมชักเครื่องแรกของประเทศไทย ที่สถาบันประสาทวิทยา เพิ่มความแม่นยำในการผ่าตัด ลดภาวะแทรกซ้อน ลดระยะเวลาการผ่าตัดได้ถึง 4-8 ชั่วโมง ประชาชนใช้ได้ทุกสิทธิ์การรักษา

เมื่อวานนี้ (12 ธ.ค.2562) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมองผู้ป่วยโรคลมชักเครื่องแรกในประเทศไทย ที่สถาบันประสาทวิทยา ...more

ยาเม็ดคุมกำเนิดอาจทำให้สมองส่วนไฮโปทาลามัสเล็กลงรายงานการวิจัยล่าสุดซึ่งนำเสนอในที่ประชุมสมาคมรังสีวิทยาแห่งอเมริกาเหนือ (RSNA) ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ชี้ว่ายาเม็ดคุมกำเนิดอาจมีส่วนสัมพันธ์กับการที่สมองส่วนไฮโปทาลามัสมีขนาดเล็กลง ซึ่งสมองส่วนนี้ทำหน้าที่ควบคุมการหลั่งฮอร์โมนสำหรับระบบสำคัญต่าง ๆ ของร่างกาย เช่นการควบคุมอุณหภูมิ, อารมณ์, การเต้นของหัวใจ, วงจรการนอนหลับ, ความอยากอาหาร และความต้องการทางเพศ

...more

ล็อกโควตาขาย 3 สารเข้มกรมวิชาการเกษตรตื่น ส่งหนังสือถึงร้านค้าที่ขาย 3 สารทั่วประเทศ ให้ขายเกษตรกรเฉพาะที่ผ่านการอบรมและมีสิทธิ์ซื้อเท่านั้น สั่งบันทึกข้อมูลเพื่อตัดและเพิ่มสต็อกของแต่ละร้าน

แหล่งข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า เนื่องจากคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติให้ยืดเวลาการยกเลิกการขาย พาราควอตและคลอร์ไพริฟอส ออกไปจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2563 และยกเลิกการแบนไกลโฟเซต โดยให้มีการจำกัดการใช้สารทั้ง ...more

จ่อเคาะชื่อ189 ร.พ. คิดค่ายาแพงเว่อร์พาณิชย์ เตรียมเคาะชื่อโรงพยาบาลกลุ่มเหลือง-แดง 189 แห่งที่ขายยาราคาแพง ขณะ 164 แห่ง ที่ขายราคาถูกเตรียมทำป้ายติดให้ประชาชนทราบ ส่วนค่าบริการเตรียมประกาศราคากลางประเดิม 300 รายการต้นปีหน้า

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงความคืบหน้าการจัดกลุ่มโรงพยาบาลเอกชนตามสีที่กรมได้กำหนด คือสีแดง สีเหลือง และสีเขียว ซึ่งที่ผ่านมาได้กำหนดกลุ่มโรงพยาบาลสีเขียวมีจำนวน ...more

"อนุทิน" คุมบอร์ดสารเคมีคานอำนาจ คกก.วัตถุอันตรายมีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมีหนังสือแต่งตั้งให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล ขึ้นนั่งคุมบอร์ดสารเคมี ทำให้กรรมการชุดนี้มีบทบาทคานอำนาจกับคณะกรรมการวัตถุอันตราย และทำให้แผนจัดการสารเคมีแห่งชาติ เลิกใช้ 3 สารเคมีในปี 2563 ได้ตามเป้าหมาย

วันนี้ (9 ธ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายงานข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แจ้งว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แต่งตั้งให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ...more

ยารักษาโรคมะเร็งและโลหิตวิทยาเบิกจ่ายตรงได้ 16 ธ.ค. นี้กรมบัญชีกลางประกาศหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายตรงยารักษาโรคมะเร็งเพิ่มเติม 2 รายการ ในโครงการเบิกจ่ายตรงสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งและโลหิตวิทยา (ระบบ OCPA) เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ป่วยโดยไม่ต้องทดรองจ่ายเงินไปก่อน เริ่ม 16 ธันวาคม 2562 เป็นต้นไป

วันนี้ (9ธ.ค.62) นางสาววิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางได้ดำเนินการเพิ่มเติมรายการยาสำหรับรักษาโรคมะเร็งและโลหิตวิทยา ...more
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9