Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8

กระทรวงพาณิชย์จีนเตรียมตั้งหน่วยงานร่วม ควบคุมมาตรฐานส่งออกอุปกรณ์ทางการแพทย์สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างอิงข้อมูลของแหล่งข่าวจากระทรวงพาณิชย์จีน ซึ่งเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (30 มี.ค. 2020) ระบุว่า กระทรวงพาณิชย์จีนเตรียมจัดตั้งกลไกลการทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อยกระดับการบริหารการควบคุมคุณภาพของสินค้าส่งออกประเภทอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือประชาคมโลกในการจัดการกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด -19

โดย เจ้าหน้าที่จากกระทรวงพาณิชย์จีนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการดังกล่าว ...more

อย. เพิกถอนใบรับจดแจ้งเจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 70%อย. ประกาศเพิกถอนใบรับจดแจ้งและให้เรียกเก็บคืนผลิตภัณฑ์เจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์ต่ำกว่า 70 % โดยปริมาตร จำนวน 24 รายการ

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า มีคำสั่งเพิกถอนใบรับจดแจ้งเครื่องสำอาง และเรียกเก็บคืนเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จำนวน 24 รายการ ตามรายชื่อดังนี้ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2563 เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีเข้มข้นของแอลกอฮอล์ต่ำกว่า ...more

รพ.จุฬาฯ ขอเช่าห้องในโรงแรม คอนโดมิเนียม หรือหอพักเพื่อผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่หายรอกลับบ้านศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธ์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ ขอความอนุเคราะห์มาดังนี้ค่ะ

ท่านใดรู้จักใครที่มีโรงแรม หรือคอนโดมิเนียม หรือหอพัก ที่ไม่มีคนอยู่ พร้อมจะยินดีให้เช่า สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการมาก ได้พักอยู่เพื่อเป็น isolation place ก่อนกลับบ้าน ช่วยแจ้งด้วยนะครับ ตอนนี้โรงพยาบาลหลายแห่ง รวมทั้งของกระทรวงสาธารณสุข อาจจะเต็มและรองรับผู้ป่วยไม่ได้หมด ขอบคุณครับ

...more

ไวรัสโคโรนา : เชื้อโรคโควิด-19 อาจเป็น "ไคมีรา" มีพันธุกรรมไวรัสสองชนิดรวมกันแม้ในขณะนี้จะมีงานวิจัยที่ช่วยให้ความรู้ใหม่ ๆ เรื่องเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นตัวการก่อโรคทางเดินหายใจโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงไม่ทราบชัดถึงต้นกำเนิดของไวรัสชนิดนี้อยู่ดี

ก่อนหน้านี้มีการถกเถียงกันว่า เชื้อดังกล่าวมาจากสัตว์อย่างค้างคาว ตัวนิ่ม หรืองูเห่าจีนกันแน่ ส่วนเส้นทางวิวัฒนาการหรือความเป็นมาทางพันธุกรรมของเชื้อไวรัสเองนั้น ก็ยังคงคลุมเครือเป็นปริศนาเช่นกัน

...more

ทำไมจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสในเกาหลีใต้จึงลดปริมาณลงได้อย่างรวดเร็วThe New York Times รายงานวันนี้ว่า เกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้ป่วยจากเชื้อ COVID-19 น้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (นับจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา) ซึ่งนับเป็นเหตุการณ์ที่น่าจับตามองจากจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 หลายพันเคสที่เกิดขึ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์และต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สิ่งที่หน้าสนใจของรายงานข่าวนี้ก็คือ การระบุว่า กลยุทธ์การรับมือของเกาหลีไม่ใช่การปิดล้อมเต็มรูปแบบอย่างที่จีนใช้ ...more

รัฐนิวยอร์กเตรียมสร้าง ร.พ.4 แห่งรับคนป่วยล้นรัฐนิวยอร์กเตรียมสร้างโรงพยาบาลชั่วคราว 4 แห่ง แก้ปัญหาคนป่วยไวรัสโควิด-19 ล้นโรงพยาบาล

นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แถลงว่า รัฐนิวยอร์กเตรียมสร้างโรงพยาบาลชั่วคราว 4 แห่ง เพื่อแก้ไขปัญหาคนป่วยล้นโรงพยาบาล หลังจากไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนัก

สถานที่สร้างโรงพยาบาลทั้ง 4 แห่ง ประกอบด้วย ศูนย์การประชุมเจคอบ เค จาวิตซ์ ในแมนฮัตตัน, ศูนย์เวสต์เชสเตอร์, วิทยาลัยสโตนี ...more

อนามัยโลกให้เลี่ยงใช้ยาไอบูโพรเฟนกับโควิด-19 เตือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สู้โรคระบาดจริงจังกว่านี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกคำแนะนำอย่างเป็นทางการ ให้ผู้ป่วยที่มีอาการของโรคทางเดินหายใจโควิด-19 หลีกเลี่ยงการรับประทานยาลดไข้และแก้อักเสบไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) เพราะมีความเสี่ยงที่จะทำให้อาการทรุดหนักลงไปอีกได้

ก่อนหน้านี้ทางการของฝรั่งเศสได้ออกมาเตือนแล้วว่า ยาไอบูโพรเฟนอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยอ้างถึงข้อมูลจากรายงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Lancet ซึ่งรายงานฉบับนี้ตั้งข้อสงสัยว่า ...more

จีนเดินหน้าผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด-19สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า นายจางซินหมิน ผู้อำนวยการศูนย์การพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน (CNCBD) สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ออกมาแถลงข่าววานนี้ (19 มี.ค.) ว่า ตัวยา“ฟาวิพิราเวียร์” (Favipiravir) ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้งานทางคลินิกในญี่ปุ่นเมื่อปี 2557 ใช้ได้ดีในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 และไม่มีผลข้างเคียงในการทดลองทางคลินิก สำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติจีน (NMPA) ...more

ส่งฮีโร่กลับบ้าน! ทีมแพทย์จีนทยอยออกจากอู่ฮั่น หลังโควิดสิ้นฤทธิ์พบผู้ติดเชื้อใหม่เพียง 1 รายสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า บุคลากรทางการแพทย์จีนจำนวน 3,678 คน ได้ทยอยเดินทางออกจากมณฑลหูเป่ย์ของจีนเพื่อกลับภูมิลำเนาแล้วเป็นชุดแรกตั้งแต่เมื่อวานนี้ (17 มีนาคม) หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหูเป่ย์ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากที่ก่อนหน้านี้มณฑลดังกล่าวนับว่าเป็นศูนย์กลางของโรคระบาด

ทั้งนี้ มีบุคลากรทางการแพทย์จากทั้งหมด 41 ทีมจากทั่วประเทศจีน ที่ได้เดินทางเข้าไปช่วยเหลือการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 ...more

สิ่งที่ต้องรู้! ก่อนไปตรวจแล็บ 'โควิด-19'"คนไทยทุกคนต้องได้ตรวจโควิด-19ฟรี" เป็นสิ่งที่มีการเรียกร้อง ทว่าการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติเพื่อรู้ว่าติดโรคนี้หรือไม่ หากตรวจ "ไม่ถูกเวลา" ผลที่แสดง "เป็นลบ" ไม่ได้หมายถึง "ไม่ติดเชื้อ" แต่แปลได้เพียงว่า "ไม่เจอเชื้อ" อาจเรียกว่า "ผลลบลวง"!

ทั้งนี้ “ผลลบลวง” ไม่ได้หมายความว่าผลตรวจผิดหรือเกิดความผิดพลาดในการตรวจที่ห้องแล็บแต่อย่างใด เพราะการตรวจเชื้อในห้องแล็บมีความแม่นยำ หากแต่เกิดจากการไปตรวจที่ ...more
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8