Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

1 | 2

Update เสียชีวิตจาก "ไวรัสอู่ฮั่น" แล้ว 133 รายวันที่ 29 ม.ค. 63 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรนา ณ เวลา 07.00 น. วันนี้ว่า ที่ประเทศจีน มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแล้ว 133 คน (เมื่อวันที่ 28 ม.ค. มีผู้เสียชีวิต จำนวน 106 คน) มีผู้ติดเชื้อรวม 7,000 คน แต่ติดเชื้อขั้นรุนแรงจำนวน 1,650 คน และเฝ้าระวังพิเศษ หรือ มีไข้ ประมาณ 28,000-34,000 คน

ขณะเดียวกันมี 18 ประเทศ ที่พบการติดเชื้อรวม 57 ราย ซึ่งในจำนวนนี้จะไม่นับรวมผู้หายป่วยแล้ว ...more

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่: ติดตามสถานการณ์ล่าสุดไทม์ไลน์การแพร่ระบาด “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่”

อังคารที่ 28 มกราคม 2563

-ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 106 ราย และมีผู้ติดเชื้อจำนวน 4,515 ราย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ โกลบัล ไทม์ส ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน

-มีผู้เสียชีวิตในพื้นที่กรุงปักกิ่งเป็นรายแรก เป็นชายวัย 50 ปี ที่เคยเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นเมื่อวันที่ ...more

“ไวรัสอู่ฮั่น” แตกต่างจาก “ไข้หวัดธรรมดา-ซาร์ส-เมอร์ส” อย่างไร ?เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่มีจุดเริ่มต้นในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน สร้างความกังวลให้กับองค์การอนามัยโลก อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เชื้อไวรัสระบบทางเดินหายใจในกลุ่มเชื้อโคโรนาไวรัสแพร่ระบาดทั่วโลก

“โรคซาร์ส (SARS)”

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2546 หรือราว 18 ปีก่อน ทางตอนใต้ของประเทศจีนต้องประสบกับเชื้อไวรัสอันเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจอักเสบอย่างหนักเฉียบพลัน ...more

สธ.ตั้งศูนย์ข่าวไวรัสโคโรนาอย่างเป็นทางการผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำเสนอข่าวต่อสาธารณชนในทิศทางเดียวกัน หลังเกิดข่าวปลอมหรือ Fake news เกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 ที่ไม่ถูกการกลั่นกรองค่อนข้างมาก เช่น ข้อมูลผู้ป่วยที่ติดเชื้อ รวมถึงคลิปที่มีการส่งต่อในโลกออนไลน์ที่มีภาพคนล้ม ...more

แพทย์ยืนยัน ‘ผักแพ้ว’ ป้องกันได้จริงพบได้บ่อยได้ทั่วๆไปตามชายน้ำ มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุกทอดเลื้อยไปตามพื้นดิน ใบเดี่ยวรูปหอก มีกลิ่นหอมยวนใจฉุน ดอกเป็นช่อสีขาวนวลหรือชมพูม่ว โดยผักแพ้วมี 2 ประเภทสำคัญๆ เป็น ผัחแพ้วแด ง รวมทั้งผักแพ้วขาว แตกต่างเพียงแค่สีของต้น แต่ว่ามีคุณประโยชน์เป็นยาสมุนไพรแบบเดียวกัน ถ้าเกิดประยุกต์ใช้เป็นยาสมุนไพรคู่กัน จะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับการรักษาเพิ่มมากขึ้น คนโดยมากนิยมนำยอดอ่อนและก็ใบอ่อนมาบริโภคเป็นผักสด ...more

Butterfly iQ อัลตราซาวนด์ฉบับพกพาการตรวจอัลตราซาวนด์เป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่แพทย์ใช้วินิจฉัยโรค แต่ตัวเครื่องและอุปกรณ์มีราคาแพงทำให้มีประชากรกว่า 4.7 พันล้านคนไม่สามารถเข้าถึงได้

สตาร์ตอัพวันนี้กำลังทำให้ปัญหานี้หมดไป “Butterfly Network” ผลิตเครื่องอัลตราซาวนด์ Butterfly iQ ขนาดเล็ก ราคาย่อมเยาใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ราคา 2,000 เหรียญ มีระบบผ่อนดอกเบี้ย 0% พกใส่กระเป๋าเสื้อได้ เวลาใช้งานเพียงเสียบสายเชื่อมต่อกับมือถือหรือแท็บเลตก็ดูภาพอัลตราซาวนด์ได้แบบเรียลไทม์ ...more

จีนเผยไวรัสโคโรน่าติดต่อผ่าน “คนสู่คน” ด้านองค์การอนามัยโลกเปิดประชุมด่วนสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานการเปิดเผยข้อมูลจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขของจีนในวันนี้ (21 ม.ค. 2020) ซึ่งระบุว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในปัจจุบันมีจำนวน 4 ราย และตัวเลขผู้ติดเชื้อดังกล่าวมีจำนวน 217 ราย โดยเชื้อไวรัสโคโรน่าได้แพร่ระบาดไปยังเมืองสำคัญของจีนหลายแห่ง เช่น ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ เป็นต้น

นอกจากนี้ทางคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนประกาศยืนยันในวันเดียวกัน ระบุว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าซึ่งทำให้เกิดอาการปอดอักเสบสามารถติดต่อจาก ...more

เร็วเกินไปที่จะบอกว่า 'เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019' ไม่รุนแรงข้อมูลที่นานาประเทศรับรู้เกี่ยวกับไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศจีนในขณะนี้ คือ เกิดจากเชื้อ “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” ส่วนความรุนแรงของโรคยังไม่มีรายงานเผยแพร่ ต้องรอให้ทางการจีนค่อยๆทยอยเปิดเผยข้อมูล

แม้แต่องค์การอนามัยโลกหรือฮู(WHO)ก็ยังไม่สามารถที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019ได้ว่า “โรครุนแรง”หรือไม่ โอกาสการแพร่กระจายเป็นอย่างไร ...more

กรรมพันธุ์มะเร็ง ป้องกันได้ อย่าปล่อยให้เป็นมรดกตกทอดสู่ลูกหลานมะเร็ง เป็นโรคน่ากลัวที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 1 มายาวนานกว่า 20 ปี หลายคนคิดว่าดูแลตัวเองดีแล้ว สุดท้ายกลับพบว่าป่วยเป็นมะเร็ง นั่นก็เพราะโรคมะเร็งมีความซับซ้อน และมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลให้เกิดโรค โดยผู้ป่วย 95 เปอร์เซ็นต์ เป็นโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นเอง หรือถูกกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมภายนอก อาจเรียกได้ว่าเกิดจากพฤติกรรม และอีก 5 เปอร์เซ็นต์ เป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากพันธุกรรม

ในอดีต ...more

ดีพีลโลต่อยอด เจาะกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน-ติดเตียงดี พีลโล 999 ต่อยอดผลิตภัณฑ์เจาะกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีแผลกดทับและผู้สูงอายุที่เริ่มนอนติดเตียง หลังพบมีผู้ป่วยมากถึง 2 ล้านรายในไทย เชื่อปีนี้ทำรายได้ถึง 90 ล้านบาท พร้อมเตรียมแยกหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ให้ชัด สร้างความชัดเจนให้กับลูกค้า

นายมงคล คงสุขจิร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี พีลโล 999 (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายหมอน และเครื่องนอนด้วยเส้นใยนวัตกรรมต่อต้านแบคทีเรียแบรนด์ ...more
1 | 2