Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

ADVERTORIALS

 

วัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับเด็ก

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่เด็กและวัยรุ่นไปบ้างแล้ว โดยเป็นเด็กกลุ่มเสี่ยง เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ฯลฯ และเดือนตุลาคมนี้ จะมีการฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กและวัยรุ่นทั่วประเทศ วัคซีน Pfizer เป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ที่มีการอนุมัติใช้กับเด็กอายุตั้งแต่ 12-18 ปี ภายในประเทศไทยเป็นชนิดแรก (ณ เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564) โดยมีข้อมูลการศึกษาประสิทธิภาพและความปลอดภัย ด ...more

ยาฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทยบรรเทาอาการโควิด-19 (กลุ่มอาการไม่รุนแรง)

สมุนไพรที่มีบทบาทในช่วงสถานการณ์โควิด-19 อย่าง ฟ้าทะลายโจร ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เพียงแค่บรรเทาอาการเมื่อป่วยเป็นโรคโควิด-19 ที่ไม่รุนแรง เช่น คัดจมูก มีน้ำมูก ลดโอกาสที่โรคจะลุกลามลงปอด ใช้ในผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการเกิดโรครุนแรง แต่ไม่ได้ช่วยป้องกันการป่วยจากโควิด-19 นักวิจัยสนใจศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมุนไพรฟ้าทะลายโจร โดยพบว่าสารสำคัญที่ชื่อว่า 'แอนโดรกราโฟไลด์' (Andrographolide) มีฤทธิ ...more

Home Isolation รักษาตัวที่บ้านอย่างปลอดภัย

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่รุนแรงมากขึ้น มีผู้ติดเชื้อถึงหลักหมื่นคน ทำให้เตียงในโรงพยาบาลไม่เพียงพอ ประกอบกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง อาจไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาในโรงพยาบาล หรืออยู่โรงพยาบาลในระยะเวลาสั้น ๆ และไปพักฟื้นต่อที่บ้านหรือสถานที่ที่รัฐจัดให้ แนวคิด Home Isolation หรือ การรักษาตัวเองจากที่บ้าน รวมถึงการดูแลรักษาใน Hospitel จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ ...more

Rapid Antigen Test ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเองเพียง 30 นาที

สถานการณ์โควิด-19 ปัจจุบันนี้ มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และก็ยังมีผู้รอตรวจเชื้อจำนวนมากเช่นกัน แม้ว่าจะมีชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง หรือ Rapid Antigen Test Kit ซึ่งเป็นการตรวจคัดกรองเบื้องต้นเท่านั้น เหมาะสำหรับคนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง คนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเคยสัมผัสหรือใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ หรือคนที่มีอาการน่าสงสัยว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 หากผลที่ตรวจเป็นบวกต้องแจ้งสถานพยาบาลเพื่อนำเข้าสู่ระบบการรักษาขั้นต่อไป ...more

'mRNA' วัคซีนที่คนไทยเรียกหา

กระแสเรียกร้องวัคซีนชนิด 'mRNA' มาแรง จนเกิดแฮชแท็ก #ต้องการmRNAvaccine ในโลกออนไลน์นั้น ซึ่งในทางการแพทย์ถือว่าเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง และมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ มีประโยชน์อย่างยิ่งในแง่การป้องกันการเสียชีวิต ทำให้ได้รับความสนใจและเป็นที่ต้องการของคนไทยจำนวนมาก ต้นกำเนิดวัคซีนชนิด mRNA ต้นกำเนิดมาจากนักวิทยาศาสตร์หญิงชาวฮังการี ที่ชื่อว่า ดร.เคทลิน คาริโก (Dr. Katalin ...more

การพิมพ์ 3 มิติ ทางการแพทย์รูปแบบใหม่ ทนทาน ลดการติดเชื้อแบคทีเรีย

การออกแบบแบบใหม่และเทคนิคการพิมพ์ 3 มิติ ตัวช่วยสำหรับอุปกรณ์การแพทย์และการสร้างอวัยวะเทียมทำให้ชิ้นงานที่ถูกผลิตออกมานั้นมีความเข้ากันได้กับผู้ใช้งานมากกว่าเดิมทั้งยังลดโอกาสการติดเชื้ออีกด้วย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Notthingham พบวิธีการพิมพ์ชิ้นส่วนของร่างกายสังเคราะห์ที่สามารถทำได้แบบ Tailor-Make และอุปกรณ์การแพทย์ที่ติดตั้งมาพร้อมกับฟังก์ชันภายใน ทั้งยังมีรูปทรงและความทนทานที่ดีกว่า ในขณะที ...more

เส้นใยดิจิทัล เชื่อมโยงการเคลื่อนไหวของร่างกาย

นักวิจัยจาก MIT สร้างเส้นใยที่มีความสามารถด้านดิจิทัลสำเร็จ โดยสามารถรับรู้ เก็บบันทึก วิเคราะห์ และบันทึกกิจกรรมต่าง ๆ ได้หลังจากถูกถักทอจนเป็นเสื้อแล้ว เป็นเทคโนโลยีสวมใส่รุ่นใหม่ที่มีความแม่นยำในการติดตามกิจกรรมและสถานะได้มากยิ่งขึ้น การติดตามข้อมูลนั้น ไม่ว่าจะเป็นลักษณะทางกายภาพต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ข้อมูลทางการแพทย์ หรือการตรวจเจอโรคต่าง ๆ ตั้งแต่อาการบ่งชี้แรกเริ่มก็สามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ ...more

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ช่วยติดตามอาการผู้ป่วยโควิด-19

โรคระบาดที่ยังรุนแรงต่อเนื่องทั่วโลก อย่างโควิด-19 ซึ่งมีการกลายพันธุ์หลากหลายชนิด บางชนิดมีอาการอย่างเห็นได้ชัด เช่น เป็นไข้ ไอ ปวดตามตัว แต่โควิดสายพันธุ์ใหม่นี้มันไม่แสดงอาการใด ๆ บางคนไม่มีไข้สูง, ไม่ไอจาม, ไม่ปวดเมื่อยตามตัว, ไม่มีอาการตาแดงหรือผื่นขึ้นบนผิวหนังใด ๆ ที่สามารถแจ้งเตือนบอกล่วงหน้าว่าร่างกายอยู่ในภาวะเสี่ยงอันตราย ความร้ายแรงของโรคนี้ คือ การทำลายปอดของเรา และหากรุนแรงมาก ๆ ก ...more

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ที่ยังระบาดอยู่ทั่วโลกนั้น ยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นเพราะเชื้อที่พบทำให้ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ กว่าจะรู้ว่าตนเองติด เชื้อก็อาจแพร่กระจายไปสู่คนอื่น ๆ ได้มากแล้ว ปัจจุบันได้มีการนำวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข้ามา และฉีดให้กับบางกลุ่มแล้ว ลองมาทำความรู้จักวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กัน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปทำไม ? การฉีดวั ...more

Unmask the Mask | มีอะไรซ่อนอยู่ใต้หน้ากากอนามัยของคุณ?

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยที่คุณใช้อยู่ในชีวิตประจำวันมีคุณสมบัติปกป้องคุณได้จริงอย่างที่ระบุไว้ หากคุณสงสัยว่า หน้ากากอนามัยที่คุณใช้อยู่ มีส่วนผสมของอะไร ใช้ใยผ้าชนิดไหน มีสารเคลือบกันน้ำที่มีคุณภาพในระดับใด ไปจนถึงขั้นเส้นใยสังเคราะห์นั้นสามารถป้องกันอณูของฝุ่นละออง หรือ เชื้อโรคได้ดีเพียงใด คุณจะพิสูจน์คุณสมบัติที่ว่ามาทั้งหมดนี้ได้อย่างไร แน่นอนว่า ต้องมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้เรามองเ ...more

รักษาอย่างตรงจุดด้วย 'รังสีรักษา'

นวัตกรรมรังสีรักษา เป็นวิวัฒนาการเทคโนโลยีทางรังสีรักษา ซึ่งถูกพัฒนาก้าวหน้าขึ้นให้มีความถูกต้องแม่นยำ และอาจต้องใช้องค์ประกอบอื่น ๆ ผสมผสานประกอบการรักษา เพื่อให้ผลการดูแลรักษาที่ดีที่สุด รังสีรักษา (Radiation Therapy) คือ การรักษาโรควิธีการหนึ่ง โดยใช้รังสีเป็นตัวรักษา แทนการใช้ยา และให้การรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางที่ให้การรักษาด้านรังสีรักษา เรียกว่า รังสีรักษาแพทย์ หรือ แพทย์รังสีรักษา รังสี ...more

ความต่างระหว่าง กัญชง vs กัญชา

2 รายชื่อพืชต้องห้ามที่ได้รับการปลดล็อกให้ใช้ประโยชน์ได้ภายใต้กรอบของกฎหมายเมื่อไม่นานมานี้ นั่นก็คือ 'กัญชา' และ 'กัญชง' ชื่อคล้ายกันแต่แตกต่างกันอย่างไรลองมาดูกัน กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกระทรวง เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 (ฉบับที่ 2) เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2563 ให้บางส่วนของต้นกัญชาและกัญชงไม่จัดเป็นยาเสพติด ส่วนต่าง ๆ ของกัญชาที่ไม่จัดเป็นยาเสพติด ได้แก่ เปลือก ลำต้น เส้น ...more

‘วัคซีนพาสปอร์ต’ ปูทางสู่การฟื้นตัวหลังการแพร่ระบาด

ใบรับรองวัคซีนดิจิทัลหรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘วัคซีนพาสปอร์ต’ เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาใหม่ที่มีความเป็นไปได้ในการสนับสนุนธุรกิจให้กลับมาดำเนินต่อ และให้สังคมกลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนเดิมอีกครั้งทั่วประเทศและทั่วโลก นอกจากช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อระลอกใหม่แล้ว ยังเป็นการเพิ่มโอกาสและความสะดวกในการส่งบุคคลที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วกลับมายังสถานที่กักตัว เช่น สถานที่ทำงาน และประเทศ ...more

ทำไมห้องแล็บต้องขึ้นทะเบียน ??

ไม่ใช่ว่าจะจบวิทยาศาสตร์มาแล้วจะเปิดห้องแล็บเองได้เลยนะ ต้องมีการขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมายด้วย ห้องปฏิบัติการ หรือ ห้องแล็บ (Laboratory) คือ ห้องสำหรับการวิจัย ทดลอง การวัดทางวิทยาศาสตร์ หรือทางเทคนิค อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการทางการแพทย์ เพื่อให้การวินิจฉัยโรค มีความถูกต้องแม่นยำ เพื่อใช้เป็นตัววินิจฉัยในการรักษาโรคต่อไป ห้องแล็บ ต้องขึ้นตรงกับกรมโรงงานอุตสาหกรรมตามกฎหมาย อ้ ...more

ความสำคัญของ 'วัคซีน' ในแต่ละช่วงวัย

เราฉีดวัคซีนกันมาตั้งแต่จำความได้ แต่รู้หรือไม่ว่าควรเริ่มฉีดตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ช่วงวัยไหนต้องฉีดวัคซึนตัวไหน ลองมาหาคำตอบกัน วัคซีน (Vaccine) คือ สารชนิดหนึ่งที่ฉีดเข้าไปร่างกาย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ส่วนใหญ่ทำมาจากเชื้อโรค แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ทำจากเชื้อโรคที่ตายแล้วมีสารของเชื้อโรคมาฉีดเข้าตัวเรา และ ทำจากเชื้อโรคที่อ่อนแอ ทำให้มันสลบพิษจะได้ไม่รุนแรง เมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายเราก็จ ...more

ปฏิวัติวงการยาด้วย 3D Printing ให้เหมาะกับผู้ป่วยยิ่งขึ้น

#3DPrinting #Medical #Medicine การผลิตยาในปัจจุบันแบบหนึ่งเม็ดปริมาณ (โดส) ครอบจักรวาลอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีเท่าไหร่ ทั้งต้นทุนและปริมาณยาที่เกินกว่าความจำเป็น การผลิตยาโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ จึงกลายเป็นทางเลือกที่เหมาะสมในการออกแบบปริมาณโดสยาและส่วนผสมที่เหมาะกับความต้องการของผู้ป่วยแต่ละกลุ่ม แต่ละบุคคลมากกว่า

เมื่อประเทศไทยก้าวเข้าสู่ “อนุสัญญามินามาตะว่าด้วยปรอท” อุตสาหกรรมจึงต้องปรับตัว

เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้วที่องค์การสหประชาชาติ หรือ UN ประกาศให้ “อนุสัญญามินามาตะว่าด้วยปรอท (The Minamata Convention on Mercury)” เริ่มมีผลบังคับใช้กว่า 128 ประเทศทั่วโลกที่ร่วมลงนาม และ 74 ประเทศให้สัตยาบันรับรองในอนุสัญญาฯ โดยการริเริ่มจากโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Environment Programme: UNEP) ร่วมกับรัฐบาลประเทศต่าง ๆ องค์กรระหว่างประเทศ และองค์กรเอกชน ที่ได้ร่วมลงนามในอนุส ...more

Mercury Analyzer: ความสำคัญของการวัดค่าปรอทในโรงงานอุตสาหกรรม

ปรอท (Mercury) เป็นโลหะหนักที่อยู่ใกล้ชิดมนุษย์ในชีวิตประจำวันมากกว่าเราคิด รู้หรือไม่ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างปรอทกับมนุษย์นั้นมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สีแดงที่เราพบเห็นในโบราณวัตถุที่ขุดพบส่วนใหญ่ประกอบด้วยปรอทซัลไฟด์ (ซินนาบาร์) ซึ่งถูกค้นพบในหลุมศพโบราณในอียิปต์ หรือในหลักฐานโบราณของราชวงศ์หยินในประเทศจีน ปรอทเป็นที่นิยมถูกใช้เป็นส่วนผสมในยาอายุวัฒนะโดยจักรพรรดิจีนที่สืบทอดกันมายาวนาน (รวมถึงจอม ...more

สารเคอร์คูมินอยด์ใน ‘ขมิ้นชัน’ ต้านโรคร้าย

คุณประโยชน์ของ ‘ขมิ้นชัน’ นั้น นอกจากจะนิยมใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหารอันโอชะแล้ว ยังถือเป็นสมุนไพรโบราณที่คนเอเชียนำมาใช้เป็นยารักษาโรคและแก้อาการเจ็บปวดต่าง ๆ ได้อย่างอัศจรรย์ มีงานวิจัยมากมายจากทั่วโลกค้นพบตรงกันว่า ‘สารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชัน’ มีคุณประโยชน์มากมายสารพัด ตั้งแต่บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยต้านการอักเสบ บรรเทาอาการปวดในผู้ป่วย ...more

แค่ Face Shield คงไม่พอ ‘VYZR’ เล่นใหญ่ สร้างหน้ากากฟอกอากาศ ครอบลงไปครึ่งตัว

เมื่อเกิดเหตุการณ์ใด ๆ ขึ้น พฤติกรรมการบริโภคต่าง ๆ ของคนก็ปรับเปลี่ยนเพื่อรับมือกับสิ่งนั้น เช่นเดียวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำเอาผู้คนแตกตื่นกันระลอกใหญ่ และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโลกไปอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน บริษัทต่าง ๆ จึงผลิตสินค้าและนวัตกรรมเพื่อตอบสนองต่อการบริโภคที่เปลี่ยนไป เช่นเดียวกับ ‘VYZR Technologies’ ที่ได้ผลิต BioVYZR หน้ากากช่วยฟอกอากาศขนาดใหญ่ขึ้นมา VYZR Technologie ...more

ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี เปิดตัว ไมโครชิพอัจฉริยะด้านการแพทย์

ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี เปิดตัว ไมโครชิพอัจฉริยะด้านการแพทย์ บริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ผู้นำนวัตกรรมออกแบบและผลิตไมโครชิพอัจฉริยะ สำหรับอุปกรณ์ RFID (Radio Frequency Identification) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีบ่งชี้อัตลักษณ์ด้วยคลื่นวิทยุ ได้นำเสนอนวัตกรรมไมโครชิพอัจฉริยะ RFID สำหรับธุรกิจด้านสุขภาพ (Smart Healthcare) ที่สามารถนำไปใช้เป็นอุปกรณ์ติดตัวผู้ป่วยเพื่อเก็บข้อมูลการรักษาแ ...more

Smart Contact Lens คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

ทราบหรือไม่ว่า.. โรคเบาหวานนั้นจะเกิดขึ้นกับทุก ๆ 19 คนบนโลก และนั่นก็เป็นจำนวนไม่น้อยเลยล่ะ ซึ่งการรับประทานอาหารและคอยเจาะเลือดเพื่อวัดระดับน้ำตาลนั้นเป็นเรื่องที่ผู้ป่วยโรคนี้ต้องถูกดูแลอย่างใกล้ชิด ผู้ป่วยบางท่านไม่มีความจำเป็นที่ต้องเจาะเลือดด้วยตัวเองที่บ้านแต่ผู้ป่วยบางท่านมีความจำเป็นต้องเจาะเลือดที่บ้านวันละ 2 - 3 ครั้ง สัปดาห์ละ 2 - 3 วัน เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อน ซึ่งการต้องคอยเจาะเลือดแบ ...more

Diamate :ไดอะเมท แอปพลิเคชันดูแลผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันถือเป็นอีกกลุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดภาวะรุนแรงหากติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งในช่วงนี้จำเป็นต้องงดเว้นจากสถานที่ที่มีความแออัด โดยเฉพาะในโรงพยาบาลเพื่อหลีกเลี่ยงกับการรับเชื้อไวรัสจากกลุ่มคนต่าง ๆ ที่เข้ามาใช้บริการในสถานที่เดียวกัน Diamate จึงเป็นแอปพลิเคชันที่ตอบโจทย์การดูแลผู้ป่วยเบาหวานที่บ้าน ร่วมกับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งระบบดังกล่าวจะช่วยดูแลผู้ป่วยเบาหวานหลังจากรักษาตัว ...more

ระบบภูมิคุ้มกันบำบัด เทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนวงการแพทย์

ระบบภูมิคุ้มกันบำบัดนั้นได้สร้างขึ้นเพื่อพัฒนาความสามารถในระบบภูมิคุ้มกันโรคมะเร็ง รวมถึงยังมีโอกาสที่จะพัฒนาเพื่อรักษาโรคมะเร็งอีกด้วย จุดเด่นของภูมิคุ้มกันชนิดนี้ คือ จะช่วยยืดอายุผู้ป่วยให้ยาวนานมากขึ้น

AI ของกูเกิล ตรวจจับมะเร็งเต้านมจากแมมโมแกรม ลดข้อผิดพลาดที่แม้แต่แพทย์ยังพลาด

กูเกิล ออกรายงานเรื่องการใช้ AI จากสถาบันวิจัย DeepMind ตรวจจับมะเร็งเต้านมจากแมมโมแกรม พบว่าสามารถลดข้อผิดพลาดได้ดีขึ้น กูเกิลได้ร่วมมือกับสถาบันวิจัยทางการแพทย์ในสหรัฐฯ และอังกฤษ เพื่อพัฒนาความสามารถ AI ในการตรวจจับมะเร็งเต้านมมาได้กว่า 2 ปีแล้ว

‘สกัดสารบริสุทธิ์ 99%’ ด้วยเครื่อง CPC เปิดเส้นทางการผลิตสารสกัดกัญชาทางการแพทย์

ในการสกัดสารบริสุทธิ์จากพืชหรือสมุนไพรนั้น จำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในขั้นตอนการทำให้สารสกัดบริสุทธิ์ เพื่อให้ได้สารสกัดที่มีความบริสุทธิ์สูง โดยปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอันตรายหรือมีผลข้างเคียงกับร่างกาย ปัจจุบันการรักษาโดยใช้สมุนไพร ไม่ใช่เพียงทางเลือกสำหรับคนที่สิ้นหวังอีกต่อไป เมื่อการแพทย์แผนปัจจุบัน ได้ทำการสกัดสารต่าง ๆ จากพืชพรรณมาใช้ในการรักษามากขึ้น ซึ่งบางอย่างให ...more

การทำความสะอาดอุปกรณ์ทางการแพทย์

เมื่อกล่าวถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์นั้น เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้งาน มีความสะอาด ปลอดภัย และปลอดเชื้อโรค การล้างอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดขั้นตอนแรก ที่จะต้องดำเนินการก่อนที่จะนำอุปกรณ์ไปทำลายเชื้อหรือทำให้ปราศจากเชื้อ หากการทำความสะอาดอุปกรณ์ไม่ดีพอ จะส่งผลให้กระบวนการทำลายเชื้อและการทำให้ปราศจากเชื้อไม่มีประสิทธิภาพ แนวทางปฏิบัติ การทำค ...more

ตรวจสุขภาพตับ ง่ายๆ ด้วย ‘ไฟโบรสแกน’ (FIBROSCAN)

‘ตับ’ เป็นอวัยวะที่มีหน้าที่สำคัญ อาทิ ย่อยอาหารประเภทไขมัน ขจัดสารพิษ ทำลายเชื้อโรค ถ้าเราไม่ใช้งานตับมากเกินไป ตับก็จะสามารถทำหน้าที่ของเขาได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อวันใดก็ตามที่เราละเลย ขาดการเอาใจใส่ตับ ทั้งเรื่องอาหารการกิน พฤติกรรมการใช้ชีวิต ก็อาจเป็นการทำลายตับได้แบบที่เราไม่รู้เนื้อรู้ตัว
เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า ณ ปัจจุบันตับเรายังมีความสุข สุขสบายดีอ ...more

มาทำความรู้จัก… ตู้ปลอดเชื้อ (BSC) กัน

งานค้นคว้า วิจัย ในห้องแล็บเกี่ยวข้องกับสารเคมีและสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ บ่อยครั้งสามารถสร้างอันตรายได้ เช่น เชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และสารเคมี เพื่อให้ทำงานกับเชื้อโรคหรือสารเคมีได้ปลอดภัย ตู้ปลอดเชื้อ (BSC) จึงถือกำเนิด และถูกพัฒนากลายเป็นอุปกรณ์ในห้องแล็บที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล คลินิก รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ยาและอิเล็กทรอนิกส์ ก่อนอื่น… ตู้ปลอดเชื้อคืออะไร ? ตู้ปลอดเชื้อ B ...more

จุลินทรีย์โปรไบโอติก มิตรตัวน้อยแต่ประโยชน์มหาศาล

โปรไบโอติก (Probiotics) คือ จุลินทรีย์มีชีวิตและเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีอยู่ในอาหาร เมื่อเราบริโภคเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการแล้วจะส่งผลดีต่อสุขภาพ จุลินทรีย์ชนิดนี้สามารถพบได้ในอาหาร เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ มิโสะ แตงกวาดอง ชีส Dark Chocolate ซุปมิโซะ เป็นต้น

‘Kamihime’ กระดาษโน้ตกินได้ แก้ปัญหาท้องร้องระหว่างประชุม

เคยเจอกับเหตุการณ์น่าอายแบบนี้กันไหม ระหว่างการประชุมสำคัญ หรือ ในคาบเรียน จู่ ๆ ก็รู้สึกหิว ท้องก็ร้องดังขึ้นมา จนเพื่อนที่นั่งข้าง ๆ หันมามองกันใหญ่ จะห้ามไม่ให้ร้องก็ควบคุมไม่ได้ สำหรับหลายคนแล้วคงจะเป็นเรื่องที่น่าอายอย่างแน่นอน แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะมีตัวช่วยอย่างกระดาษโน้ต ‘Kamihime’ Kamihime คืออะไร ? มองเผิน ๆ อาจจะสงสัยว่า กระดาษโน้ตจะช่วยห้ามท้องร้องได้ยังไง ที่จริงแล้ว ‘Kamih ...more

มาทำความรู้จัก ‘เครื่องกระตุ้นหัวใจ’ กัน

เครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้า (Implantable Cardioverter Defibrillator: ICD) เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือที่ถูกผ่าตัดฝังใต้ผิวหนัง ส่วนใหญ่บริเวณหน้าอกด้านซ้ายใต้กระดูกไหปลาร้าของผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น ภาวะหัวใจห้องล่างเต้นเร็ว ภาวะหัวใจสั่นพลิ้ว หรือภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน

คีเลชั่นบำบัดกำจัดสารพิษในร่างกาย (Chelation Therapy)

ในยุคที่ทุกคนต้องเผชิญมลภาวะมากมายจากทั่วสารทิศ ทำให้ร่างกายรับสารพิษจากสิ่งแวดล้อมเข้ามาโดยไม่รู้ตัว เมื่อสะสมมากเข้าจะทำให้ร่างกายผลิตสารอนุมูลอิสระที่ส่งผลเสียต่อระบบทำงานของร่างกาย ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา คีเลชั่นบำบัด คืออะไร ‘คีเลชั่นบำบัด (Chelation Therapy)’ หมายถึง การให้ยาหรือสารเคมีเข้าไปในร่างกายเพื่อกำจัดสารโลหะหนัก เช่น สารตะกั่ว สารปรอท สารหนู และสารโลหะที่เป็นประโยชน์ต่อร่า ...more

การแพทย์ทางเลือก… ศาสตร์เพื่อการแสวงหาทางรอด

การแพทย์ทางเลือก (Alternative Medicine) คือ แนวทางการรักษาอีกรูปแบบหนึ่งที่มีการเอาพื้นฐานการใช้ชีวิต สภาพจิตใจ ความคิด ปัจจัยสังคมภายนอก มาผสมผสานรวมกัน เพื่อให้ผู้ป่วยมีอาการโดยรวมดีขึ้น โดยไม่ต้องอาศัยการแพทย์แผนปัจจุบัน

แฟชั่นรักษ์โลก ‘วอลเลแบ็ก’ เสื้อยืดเปลี่ยนสีได้ ย่อยสลาย 100% ใน 3 เดือน

จากจุดเริ่มต้นเมื่อ 4 ปีก่อน พี่น้องสองคนต้องการสร้างเสื้อผ้าที่คำนึงถึงอนาคต มีประโยชน์ใช้สอยครบถ้วน ทนทาน และทิ้งรอยเท้าคาร์บอนน้อยที่สุด จนถึงวันนี้ผลิตภัณฑ์ล่าสุดของ ‘วอลเลแบ็ก’ คือ เสื้อยืดที่ผลิตจากสาหร่ายและเยื่อไม้ยูคาลิปตัสที่ย่อยสลายได้ 100% ภายใน 12 สัปดาห์ เสื้อยืดรักษ์โลกรุ่นนี้ยัง ยูนีกสุด ๆ ตรงที่เมื่อใส่ไปนาน ๆ สีจะไม่เหมือนเดิม หลังจากระดมทุนรอบ Seed ไม่กี่รอบ วอลเลแบ็ก สตาร์ทอัพ ...more

Circular Economy เทรนด์ธุรกิจเพื่อความยั่งยืน

แนวคิดเรื่อง เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เกิดขึ้นราว ๆ ทศวรรษ 1970 ซึ่งในช่วงนั้นหลายประเทศเริ่มตระหนักแล้วว่า ทรัพยากรธรรมชาติในประเทศของตนเอง รวมถึงทรัพยากรที่ต้องนำเข้ามานั้นมีจำกัด เห็นได้ชัดจากราคาวัตถุดิบที่ขยับตัวสูงขึ้น ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงกับกำไรสุทธิที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบเศรษฐกิจแบบเส้นตรง (Linear Economy) เมื่อภาครัฐและภาคเอกชนของประเทศเหล่านี้ลองนำแนวคิดเรื่อง Circul ...more

บรรจุภัณฑ์พลาสติกชีวภาพสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม ดาวรุ่งอุตสาหกรรมแห่งอนาคตมาแรงของไทย

บรรจุภัณฑ์พลาสติกชีวภาพสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม ดาวรุ่งอุตสาหกรรมแห่งอนาคตมาแรงของไทย ประเทศไทย มีรากฐานในการเป็นแหล่งอุตสาหกรรมพลาสติกครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำมายาวนาน โดยผลิตเม็ดพลาสติกและบรรจุภัณฑ์พลาสติกทั้งเพื่อบริโภคภายในประเทศและส่งออก ซึ่งอุตสาหกรรมผลิตเม็ดพลาสติกมักจะดำเนินงานโดยผู้ประกอบการรายใหญ่ ด้วยความพร้อมด้านเงินทุน ซึ่งมีปริมาณร้อยละ 75 ของการผลิต เพื่อใช้บริโภคภายในประเทศ ...more

ผลิตภัณฑ์รักษ์โลกที่ได้จาก ‘เมล็ดอะโวคาโด’

ไบโอพลาสติก หรือ พลาสติกย่อยสลายได้ เป็นทางออกหนึ่งที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อแก้ปัญหาขยะจากพลาสติก โดยใช้วัสดุทดแทนจากธรรมชาติในการผลิต พืชจำพวก มันสำปะหลัง ข้าวโพด อ้อย คือ วัตถุดิบยอดนิยมที่นำมาเป็นตัวตั้งต้นในการทำไบโอพลาสติก แต่สำหรับประเทศเม็กซิโก พลาสติกชีวภาพนั้นได้มาจาก ‘เมล็ดอะโวคาโด’

วิธีสังเกต ‘ยาเสื่อมคุณภาพ’ ได้ด้วยตนเอง

ยามีประโยชน์ต่อมนุษย์มากมายแต่บางครั้งก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้ ถ้าหากเราใช้ยาไม่ถูกต้องหรือเหมาะสม ซึ่งปัญหาหนึ่งที่พบได้บ่อย คือ ปัญหายาเสื่อมคุณภาพ มีคนจำนวนไม่น้อยมียาเก็บไว้ที่บ้านจำนวนมาก ทั้งยาที่ได้รับจากโรงพยาบาล ร้านยา หรือ คลินิก แล้วรับประทานไม่หมด เมื่อมีอาการเจ็บป่วยก็อาจนำยาที่เหลืออยู่มารับประทาน ถ้าเรารับประทานยาเสื่อมคุณภาพไปโดยไม่รู้ตัวอาจทำให้การรักษาไม่ได้ผล หรือก่อให้เกิดอันตร ...more

‘อุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ’ เทรนด์ใหม่มาแรง สร้างเม็ดเงินได้มหาศาล

ขยะพลาสติก ที่นับวันจะเป็นต้นเหตุของปัญหาสิ่งแวดล้อมในขณะนี้ ทั้งปัญหาปริมาณขยะและมลพิษในรูปของก๊าซเรือนกระจก ส่งผลให้นานาประเทศพยายามหาวิธีแก้ไข โดยการเคลื่อนไหวรณรงค์ลดการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติก (Petroleum Based Plastics) หลัก ๆ คือ ขยะประเภทผลิตภัณฑ์ใช้ครั้งเดียว (Single-use Plastics) ที่มีถึงเกือบร้อยละ 50 เป็นผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ (Packaging) เช่น ขวดพลาสติก แผ่นฟิล์มใสถนอมอาหาร แล ...more

‘พลาสติกจากกระบองเพชร’ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

‘พลาสติกจากกระบองเพชร’ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในขณะที่ทั่วโลกกำลังประสบปัญหาขยะพลาสติกที่ย่อยสลายไม่ได้ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ล่าสุดนักวิจัยจากเมืองกวาดาลาฮาลา ประเทศเม็กซิโก ผลิตพลาสติกจากกระบองเพชรได้สำเร็จ เป็นพลาสติกชีวภาพที่ย่อยสลายได้เอง รับประทานได้ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์ และธรรมชาติ คาดว่าจะช่วยแก้ปัญหาการบริโภคไมโครพลาสติกได้ การวิจัยพลาสติกจากกระบองเพชร เกิดจากการตัดใบต้นก ...more

‘Functional Foods’ เทรนด์อาหารแห่งอนาคต

‘Functional Foods’ เทรนด์อาหารแห่งอนาคต โดยทั่วไปคนเรากินอาหารทุกวัน อย่างน้อยวันละ 3 มื้อ ไม่นับรวมของว่างระหว่างวัน ทำให้ ‘อุตสาหกรรมอาหาร’ มูลค่า 409,000 ล้านบาทกลายเป็นกลิ่นที่หอมหวาน ดึงดูดให้คนที่สนใจพุ่งเข้ามา ที่ผ่านมาจึงมีผู้ที่ประกอบธุรกิจอาหารเพิ่มขึ้นทุกปี Functional Foods เป็นอาหารที่อยู่กึ่งกลางระหว่างอาหารที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่ไม่ถึงกับเป็นอาหารทางการแพทย์ โดยจะเป็นอาหารที่ทำหน้าท ...more

ฟิล์มแคร์รอต นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กินได้

ฟิล์มแคร์รอต นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กินได้ กรมวิชาการเกษตร ปั๊มนวัตกรรมฟิล์มห่ออาหารรับประทานได้ วิจัยพบ แคร์รอต มีคุณสมบัติครบ และตอบโจทย์บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปิ๊งไอเดียผลิตเป็นฟิล์มห่อลูกอมและผลไม้กวน มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง อีกทั้งยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตผลทางการเกษตร ลดปัญหาขยะพลาสติก และยังตอบเทรนด์ด้านสุขภาพ ฟิล์มแคร์รอต 1 แผ่นมีสารเบต้าแคโรทีนสูงกว่า 3,000 ไมโครกรัม งานวิจัยน ...more

‘ทองแดง’ มีค่ามากกว่าความงาม เพราะฆ่าเชื้อโรคได้

เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2020 นักวิจัย Neeltje van Doremalen และทีมงาน ได้เผยแพร่ผลงานผ่านวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (The New England Journal of Medicine) เกี่ยวกับการศึกษาเปรียบเทียบอายุขัยของเชื้อไวรัสทั้งสองชนิด ระหว่างไวรัสโครานาสายพันธุ์ดั้งเดิม (SARS-CoV-1) และไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) บนพื้นผิวต่าง ๆ พบว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้สามารถมีชีวิตอยู่ในแต่ละพื้นผิวได้แตกต่างกันตามข้อมู ...more

หมึกผสมกราฟีน นวัตกรรมใหม่แห่งโลกอนาคต

หมึกผสมกราฟีน นวัตกรรมใหม่แห่งโลกอนาคต ในอดีตแบ่ง ‘หมึก’ (Ink) ในแง่ของการใช้งานออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ หมึกสำหรับงานเขียนและหมึกสำหรับงานพิมพ์ ต่อมาเกิดหมึกประเภทที่ 3 ขึ้น คือ หมึกนำไฟฟ้า (Conductive Ink) เช่น หมึกเงิน หรือ หมึกทองแดง (Silver-Based หรือ Copper-Based Conductive Ink) ใช้ในการพิมพ์ตั๋วรถไฟ, ตั๋วเครื่องบิน, ป้าย RFID (Radio-Frequency Identification Tag) และกล่องบรรจุภัณฑ์อัจฉริ ...more

6 เทรนด์ขับเคลื่อนอนาคตด้านอาหารและบรรจุภัณฑ์ ในปี 2030

โลกของเรามีความเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน และเปลี่ยนในอัตราที่รวดเร็ว คนทำธุรกิจต้องก้าวตาม เพื่อให้ทันต่อโอกาส และชิงความได้เปรียบในการเป็นผู้นำในตลาด ในปี 2030 ประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 8.4 พันล้านคน และ 60% อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ประชากรส่วนใหญ่เริ่มเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี และเป็นกลุ่ม Gen C หรือ ผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ จะกลายมาเป็นกำลังซื้อหลัก นอกจากนี้ ในอนาคตความเข้มงวดในเรื่อง ...more

วิตามินบี 12 เสี่ยงขาดได้ แบบไม่รู้ตัว!

วิตามินบี 12 เสี่ยงขาดได้ แบบไม่รู้ตัว! เราอาจจะคุ้นเคยกับวิตามินอยู่แค่ไม่กี่ตัว เช่น วิตามินซีเพื่อบำรุงผิว หรือวิตามินเอเพื่อบำรุงสายตา แต่จริง ๆ แล้ววิตามินบีก็สำคัญต่อร่างกายไม่น้อยไปกว่าวิตามินชนิดอื่น ๆ โดยเฉพาะวิตามินบี 12 ที่มีความสำคัญต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ประสาท และสมองมากกว่าที่คิด หากร่างกายไม่ได้รับวิตามินบี 12 ที่เพียงพอ อาจก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้ มารู้จัก วิตามินบี 12 ...more

แบคทีเรีย... ก็มีดีสำหรับมนุษย์

หากพูดถึงคำว่า ‘แบคทีเรีย’ ความคิดแวบแรก คือ การติดเชื้อ ตามด้วยเชื้อโรค แต่คุณจะประหลาดใจเมื่อทราบว่า แบคทีเรียก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย มาดูกันเลยดีกว่ามีแบคทีเรียประเภทไหนที่เป็นประโยชน์กับเราบ้าง แบคทีเรีย คือ อะไร ? แบคทีเรีย (Bacteria) เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ซึ่งมีขนาดเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น มีอยู่ทั่วไปในสิ่งแวดล้อม แบคทีเรียบางชนิดสามารถทำให้เกิดโรคในมนุษย์ได้ ในขณะเดียวกันก็มีแบคที ...more

จับข้าวไทยใส่นวัตกรรม เพิ่มมูลค่ายกระดับ SME

จับข้าวไทยใส่นวัตกรรม เพิ่มมูลค่ายกระดับ SME ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวไทย นับเป็นสินค้าที่มีศักยภาพ เพราะแม้จะมีสัดส่วนการส่งออกน้อย แต่มีการเติบโตที่สูง อย่างไรก็ดี การส่งออกส่วนใหญ่ยังกระจุกตัวอยู่ที่ผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวขั้นกลาง อย่างขนมปังกรอบ แป้งข้าวเหนียว เส้นหมี่ก๋วยเตี๋ยว และแป้งข้าวเจ้า เท่านั้น เพราะฉะนั้น หากจะกล่าวว่า ข้าวไทยและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวไทย ยังมีศักยภาพที่สามารถส่งเสริมให้ไปไ ...more

การสร้างมูลค่าเพิ่มของเศรษฐกิจด้วยแนวคิด BCG Model

การสร้างมูลค่าเพิ่มของเศรษฐกิจด้วยแนวคิด BCG Model แนวคิดการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมเพื่อขับเคลื่อน BCG Model เป็นการพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม ที่จะพัฒนาเศรษฐกิจ 3 มิติไปพร้อมกัน ได้แก่ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bioeconomy) ระบบเศรษฐกิจชีวภาพ มุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรชีวภาพเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยเน้นการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง เชื่อมโยงกับ เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) คำนึงถึงการนำวัสด ...more

น้ำเกลือ… ไม่ได้มีดีแค่ล้างแผล

น้ำเกลือ… ไม่ได้มีดีแค่ล้างแผล น้ำเกลือ เป็นที่นิยมใช้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นทั้งในและนอกสถานพยาบาล ซึ่งนอกจากจะนำมาใช้ทำความสะอาดบาดแผลแล้ว ยังมีประโยชน์ที่หลากหลาย น้ำเกลือ ยังซ่อนประโยชน์อะไรไว้อีกไปดูกัน น้ำเกลือ คืออะไร ? น้ำเกลือ คือ สารน้ำที่มีส่วนผสมของเกลือและน้ำ โดยจะประกอบไปด้วยสารละลายโซเดียมคลอไรด์ ในความเข้มข้น 0.9 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคล้ายคลึงกับความเข้มข้นของโซเดียมในเลือดและน้ำตา ...more

'กราฟีน' วัสดุมหัศจรรย์เปลี่ยนโลกที่การันตีด้วยรางวัลโนเบล

'กราฟีน' วัสดุมหัศจรรย์เปลี่ยนโลกที่การันตีด้วยรางวัลโนเบล วัสดุมหัศจรรย์ ที่เรียกกันว่า กราฟีน (Graphene) หากยิ่งทำการค้นคว้า วิจัย พัฒนา ค้นหาแนวทางประยุกต์ใช้ประโยชน์จากกราฟีนจะยิ่งมีเพิ่มขึ้นอย่างกว้างขวางและหลากหลาย ตัวอย่างการประยุกต์ใช้กราฟีน เช่น แผ่นกรองขั้นสูงที่ทำจากกราฟีนออกไซด์สามารถกรองน้ำดื่มจากน้ำเสียหรือน้ำทะเลได้, ใช้แผ่นกราฟีนเป็นพาหนะนำส่งยาไปตามจุดต่าง ๆ ในร่างกายคนไข ...more

‘หลอดกินได้’ ผลิตภัณฑ์รักษ์โลกจากงานวิจัยสู่การสร้างรายได้

‘หลอดกินได้’ ผลิตภัณฑ์รักษ์โลกจากงานวิจัยสู่การสร้างรายได้ หลอด ที่เราพบเห็นกันโดยทั่วไป ส่วนใหญ่ผลิตมาจากพลาสติกประเภทพอลิสไตรีน พอลิสไตรีน (Poly Stylene, PS) เป็นพลาสติกชนิดเทอร์โมพลาสติก คือ หลอมเป็นของเหลวได้ โดยที่อุณหภูมิห้องจะอยู่ในสถานะของแข็ง แต่จะหลอมละลายเมื่อทำให้ร้อน และแข็งตัวเมื่อเย็นลง พอลิสไตรีนแข็งที่บริสุทธิ์จะใส ไม่มีสี แต่สามารถทำเป็นสีต่าง ๆ ได้และยืดหยุ่นได้จำกัด พอลิสไตร ...more

BCG โมเดลเศรษฐกิจใหม่

BCG โมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG Model เป็นการพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม ที่จะพัฒนาเศรษฐกิจ 3 มิติไปพร้อมกัน ได้แก่ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) ระบบเศรษฐกิจชีวภาพ มุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรชีวภาพเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยเน้นการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงเชื่อมโยงกับ เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) คำนึงถึงการนำวัสดุต่าง ๆ กลับมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด และทั้ง 2 เศรษฐกิจนี้ อยู่ภายใต้ เศรษฐกิจสีเขียว (Gr ...more

Stem Cell คืออะไร

หลายคนอาจจะเคยได้ยินหรือคุ้นเคยกับคำว่า สเต็มเซลล์ (Stem Cell) หรือเซลล์ต้นกำเนิดมาบ้าง แต่ไม่ทราบว่าแท้จริงแล้ว Stem Cell คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรกับร่างกายของมนุษย์ Stem Cell คือ เซลล์ต้นกำเนิด ซึ่งเป็นเซลล์พิเศษที่มีความสามารถเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปสู่เซลล์ชนิดอื่น ๆ ที่ต่างออกไปในร่างกาย รวมถึงสามารถแบ่งตัวได้อย่างไม่จำกัด จึงช่วยทดแทนเซลล์เก่าในกรณีที่เซลล์เก่าเสื่อมสภาพหรือบาดเจ็บ ทำให ...more

ยาสมุนไพร รักษาโรค

สภาพแวดล้อมภายนอก เป็นตัวกระตุ้นทำให้เราสามารถป่วยได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร มลพิษ รวมทั้งเชื้อโรคต่าง ๆ เมื่อเจ็บป่วยมักจะพึ่งพายาแผนปัจจุบันเป็นหลัก แต่หากเป็นการเจ็บป่วยเล็กน้อย สมุนไพรก็สามารถช่วยคุณได้ยาสมุนไพร คือ ยาที่ได้มาจากส่วนต่าง ๆ ของพืช สัตว์ และแร่ธาตุจากธรรมชาติที่มีสรรพคุณในทางยา มนุษย์รู้จักการใช้ยาสมุนไพรเพื่อรักษา บรรเทา อาการเจ็บป่วยมาช้านาน ดังมีหลักฐานปรากฏในตำรายาเก่าแก่มา ...more

Bio Plastic เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบัน เราใช้พลาสติกกันหลากหลายรูปแบบในชีวิตประจำวัน จนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายประเทศทั่วโลก รวมถึงหน่วยงาน องค์กร และภาคเอกชน ร่วมกันรณรงค์ และมีมาตรการลด ละ เลิก การใช้พลาสติกอย่างจริงจัง เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และช่วยกันสร้างโลกของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นความหมายของ พลาสติก (Plastic) คือ สารประกอบอินทรีย์ที่สังเคราะห์ขึ้นใช้แทนวัสดุธรรมชาติ บางชนิดเมื่อเย็นก็แข็งตัว เมื่อถูกความร้อนก็อ่อนตัว ...more

'หญ้าหวาน' ทางเลือกใหม่แทนน้ำตาล

เมื่อผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น จึงหันมาพิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบและปรุงรสอาหาร สิ่งที่นำมาทดแทนความหวานจากน้ำตาลได้นั้นก็คือ หญ้าหวาน (Stevia) ส่วนที่เป็นใบนั้นให้ความหวานกว่าน้ำตาล 10-15 เท่า และส่วนที่สกัดจากหญ้าหวานหรือ สตีวิโอไซด์ (Stevioside) มีรสหวานกว่าน้ำตาลถึง 200 - 300 เท่า โดยที่องค์การอนามัยโลกได้ออกมายืนยันว่าปลอดภัยต่อการบริโภคหญ้าหวาน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Stevia Rebaud ...more

กระบวนการดัดแปลงพันธุกรรม หรือ GMO

จีเอ็มโอ (GMO) มีชื่อเต็มว่า Genetically Modified Organism คือ สิ่งมีชีวิตต่างๆ ทั้งพืช สัตว์ จุลินทรีย์ หรือแบคทีเรีย ถูกนำมาผ่านกระบวนการทางพันธุวิศวกรรม หรือการดัดแปลงพันธุกรรม เพื่อให้มีคุณลักษณะหรือคุณสมบัติตรงตามความต้องการ กระบวนการดัดแปลงพันธุกรรม หรือ GMOโดยการนำ ยีน (Gene) จากสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งมาผ่านกระบวนการ โดยใส่ยีนนี้เข้าไปในยีนของสิ่งมีชีวิตอีกชนิดหนึ่ง โดยที่ยีนของทั้งสองสิ่งนี้ใ ...more

BioBank ธนาคารทรัพยากรชีวภาพแห่งชาติ

ประเทศไทยมีความหลากหลายทางชีวภาพติด 1 ใน 10 ของโลก แต่ความสมบูรณ์ทางธรรมชาติของประเทศไทยกำลังหมดลงไปอย่างรวดเร็ว จากสภาพภูมิอากาศโลก พื้นที่ป่าที่ลดลง ทำให้มีพืชที่อยู่ในภาวะถูกคุกคาม และมีสมุนไพรที่อยู่ในภาวะหายาก ใกล้จะสูญพันธุ์ เช่นเดียวกับทรัพยากรชีวภาพ ทั้งในรูปแบบสิ่งมีชีวิต อาทิ จุลินทรีย์ ไวรัส เชื้อรา เมล็ดพันธุ์ เซลล์ เป็นต้นและในรูปแบบของคลังข้อมูลดิจิทัล ของยีนของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่ได ...more

การระบายอากาศของตู้เก็บสารเคมี

การระบายอากาศของตู้เก็บสารเคมี ตู้เก็บสารเคมี ไม่ว่าจะเป็นตู้เก็บสารไวไฟ (สีเหลือง) สารกัดกร่อน (สีฟ้า/น้ำเงิน) หรือยาฆ่าแมลง/ยาพิษ (สีขาว) ถ้าทำด้วยวัสดุที่เป็นเหล็กเคลือบสีอีพอกซี จะมีช่องที่สามารถเปิดเพื่อต่อท่อระบายอากาศได้ โดยช่องด้านหนึ่งจะอยู่ค่อนมาทางด้านบน อีกด้านจะอยู่ทางด้านล่าง ช่องนี้ทั้งสองช่องได้ถูกปิดไว้อย่างแน่นหนาเพื่อกันไฟไม่ให้เข้าไปในตู้ได้ ตามเวลาที่ได้ออกแบบไว้ กา ...more