Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 >>

GISTDA – ม.มหิดล วิจัยต่อยอดสารต่อต้านมะเร็งจากกระเทียมพันธุ์ตาแดงGISTDA และ ม.มหิดล ร่วมสนับสนุนการทดลองเพิ่มปริมาณสารต่อต้านมะเร็งจากกระเทียมพันธุ์ตาแดงในสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำของนักเรียนระดับมัธยมศึกษา

ดร.ณัฐวัฒน์ หงส์กาญจนกุล ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาเทคโนโลยีกิจการอวกาศของ GISTDA เปิดเผยว่า การทดลองในอวกาศและสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำ หรือ Microgravity ตลอดจนการสำรวจอวกาศในโครงการ National Space Exploration หรือ NSE ตามแนวทางการวิจัยขั้นแนวหน้า หรือ ESS ...more

แอสตร้าเซนเนก้า เดินหน้าผลิตวัคซีนโควิด โอไมครอน โดยเฉพาะแอสตร้าเซนเนก้า เผยจับมือ ม.ออกซ์ฟอร์ด เดินหน้าผลิตวัคซีนป้องกันโควิดสายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะ แย้มใช้เทคนิคอะดีโนไวรัสชนิดเดียวกับวัคซีนรุ่นแรก

ไฟแนนเชียลไทมส์ รายงานว่า บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า กำลังร่วมมือกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เพื่อพัฒนาและผลิตวัคซีนสำหรับป้องกันสายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะ เช่นเดียวกับบรรดาผู้ผลิตวัคซีนเจ้าอื่นๆ

แซนดี้ ดักลาส หัวหน้ากลุ่มวิจัยของอ็อกซ์ฟอร์ดเผยกับไฟแนนเชียลไทมส์ว่า ...more

อย. เผยชุดตรวจ ATK แบบอม ยังไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนอย. แจงยังไม่มี ATK แบบอมยี่ห้อใดผ่านการขึ้นทะเบียน ชี้ปัจจุบันมีเพียงแบบตรวจจากโพรงจมูก-น้ำลาย แนะประชาชนซื้อยี่ห้อผ่านมาตรฐาน อย. เท่านั้น

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันชุดตรวจ ATK ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย. มีเพียง 2 แบบ ได้แก่ 1.แบบตรวจจากโพรงจมูก และ 2.ตรวจจากน้ำลาย

โดยการตรวจจากน้ำลายจะมีรูปแบบการใช้งานตามคู่มือคำแนะนำของชุดตรวจแต่ละยี่ห้อ ...more

สธ. เผย โอไมครอน เสี่ยงแพร่ระบาดใหญ่หลังปีใหม่สธ. ชี้โอไมครอนติดง่ายแพร่เชื้อเร็ว คาดไทยพบการระบาดมากขึ้นหลังปีใหม่ ยันวัคซีน-ยารักษาโควิดช่วยได้ระดับหนึ่ง ด้านความรุนแรงโอไมครอนขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ติดเชื้อ เฉลี่ย 1 พันคน พบอาการหนัก 5%

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันการแพร่ระบาดโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้พบผู้เสียชีวิตรายแรกแล้วในประเทศอังกฤษ ทำให้มีการหารือกับภาคีเครือข่าย ...more

สมอ.จ่อออกมาตรฐานบังคับควบคุม หน้ากากอนามัย กลางปี’65สมอ.เผยกำหนดมาตรฐานหน้ากากอนามัยตามขั้นตอน หลังมีหน่วยงานออกมาแถลงข่าวผลการทดสอบหน้ากากอนามัยใช้ครั้งเดียว 41 ยี่ห้อไม่ผ่านมาตรฐาน ทั้งนี้อยู่ระหว่างดำเนินการประกาศเป็นสินค้าควบคุม คาดมีผลบังคับใช้กลางปี’65 ทุกยี่ห้อต้องได้มาตรฐาน มอก.เตือนผู้บริโภคดูเครื่องหมายมาตรฐานก่อนซื้อ

นายบรรจง สุกรีฑา เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีหน่วยงานแถลงข่าวผลการทดสอบหน้ากากอนามัยใช้ครั้งเดียว ...more

รู้จัก “โซโตรวิแมบ” ยารักษาโควิด มีประสิทธิภาพปราบโอไมครอน“GSK” เผยผลทดลองขั้นต้น ยารักษาโควิดพัฒนาร่วมกับบริษัทเวอร์ ไบโอเทคโนโลยี มีประสิทธิภาพสู้โควิดทุกสายพันธุ์ รวมถึงเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน

บริษัทแกล็กโซสมิทไคลน์ (GlaxoSmithKline) หรือ GSK ผู้ผลิตยาสัญชาติอังกฤษ เปิดเผยผลข้อมูลที่ได้จากการศึกษาในขั้นต้นว่า ยาแอนติบอดีโซโตรวิแมบ (Sotrovimab) ซึ่งมีชื่อทางการค้าว่า “เซวูดี” (Xevudy) ที่ทางบริษัทพัฒนาร่วมกับบริษัทเวอร์ ไบโอเทคโนโลยี ...more

WHO เผยวัคซีนที่มีอยู่อาจได้ผลกับโอไมครอนองค์การอนามัยโลกเผย วัคซีนที่มีอยู่ในปัจุบันน่าจะปกป้องผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนจากอาการรุนแรงได้

วันที่ 8 ธันวาคม 2564 บีบีซีรายงานว่า เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า วัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันน่าจะปกป้องผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน จากการป่วยรุนแรงได้ โดยข้อมูล ซึ่งได้จากการทดสอบสายพันธุ์โอไมครอนที่ห้องปฏิบัติการในแอฟริกาใต้เป็นครั้งแรก ชี้ว่า ...more

WHO แนะ ไม่ควรใช้พลาสมาเลือด รักษาผู้ป่วยโควิดอนามัยโลกเพิ่งแนะ ชี้ไม่ควรใช้พลาสมาจากเลือดของผู้หายป่วยโควิด รักษาผู้ติดเชื้อ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์การอนามัยโลกได้ออกคำแนะนำ ไม่ควรใช้พลาสมาจากเลือดของผู้ที่หายป่วยจากโควิด-19 แล้ว ในการรักษาผู้ติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ขณะที่ผู้ป่วยอาการหนักนั้นควรใช้ในกรณีเฉพาะทดลองทางคลินิกภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิดเท่านั้น

คำแนะนำล่าสุดของอนามัยโลก ...more

ซาราห์ กิลเบิร์ต เตือนโรคระบาดต่อไป อาจร้ายแรงกว่าโควิดหนึ่งในผู้พัฒนาวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเผย การระบาดของไวรัสตัวต่อไปอาจร้ายแรงกว่าโควิด-19

รอยเตอร์ส รายงานว่า หนึ่งในผู้พัฒนาวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าแสดงความเห็นว่า การระบาดของไวรัสชนิดใหม่ในอนาคต อาจร้ายแรงกว่าการระบาดของโควิด-19 ดังนั้นบทเรียนที่ได้รับจากการระบาดของโควิดจะต้องไม่ถูกทิ้งขว้าง และโลกควรเตรียมพร้อมรับมือการระบาดครั้งต่อไป

รายงานของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ระบุว่า ...more

อภ.เร่งวิจัยยาต้านเอดส์ คาดปี’65 กระจายสู่ผู้ป่วยอภ.เดินหน้าวิจัย-พัฒนายาต้านโรคเอดส์ หวังเพิ่มทางเลือกรักษาใหม่ ชี้ขณะนี้อยู่ระหว่างขึ้นทะเบียนยากับ อย. คาดกระจายยาสู่ผู้ป่วยภายในปลายปี’65

ภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันการระบาดของโรคเอดส์ในทั่วโลกมีติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 37.7 ล้านคน เฉพาะในปี 2563 มีผู้ติดเชื้อใหม่ราว 1.5 ล้านราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 6.8 แสนคน

ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เผชิญกับปัญหาการระบาดของโรคเอดส์มาอย่างต่อเนื่อง ...more
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 >>