Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 >>

ปลดล็อกชุดตรวจ HIV ด้วยตนเอง จำหน่ายที่ร้านขายยาสิ้นเดือน ส.ค.กรมควบคุมโรค ปลดล็อกชุดตรวจหาเชื้อเอชไอวีด้วยตนเอง วางจำหน่ายร้านขายยา ปลาย ส.ค. เป็นต้นไป

วันที่ 31 สิงหาคม 2564 นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์การติดเชื้อเอชไอวีในประเทศไทยว่า ขณะนี้ ประเทศไทยได้ดำเนินการตามปฏิญญาทางการเมืองที่ประกาศมุ่งมั่นยุติปัญหาเอดส์ภายในปี 2573 หรือในอีก 9 ปีข้างหน้า

โดยมีเป้าหมายหลัก 3 ประการ คือ ลดจำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ ...more

มหิดล คิดค้น 'นวัตกรรมน้ำยาบ้วนปาก' ยับยั้งการแพร่กระจายโควิดนอกจากการไอและจามแล้ว หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่า "น้ำลาย" ที่ผลิตจากต่อมน้ำลายของผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยโควิด-19 "มหิดล" จึงคิดค้นนวัตกรรมน้ำยาบ้วนปากยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อไวรัสก่อโรคโควิดได้แม้ในเชื้อที่กลายพันธุ์

จากความสำเร็จในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปากสำหรับผู้ป่วยที่มีแผลในช่องปาก ที่ทำจากสารสกัดธรรมชาติข้าวไทย ซึ่งมากมายด้วยคุณประโยชน์ "มหาวิทยาลัยมหิดล" ยังคงไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาต่อยอดสู่ผลงานนวัตกรรมเพื่อการดูแลสุขภาวะของประชาชนชาวไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะวิกฤติโควิด-19 ...more

'กัญชา-กัญชง'พืชเศรษฐกิจ เปิดแผน2 ระยะ 3เฟส ประโยชน์ทางการแพทย์ภาพลักษณ์ 'กัญชา-กัญชง'ในตอนนี้แตกต่างจากอดีต ที่เป็นของต้องห้าม เป็นยาเสพติด แต่หลังจากมีการปลดล็อก 'กัญชา-กัญชง' ออกจากยาเสพติด และมีนโยบายส่งเสริมให้นำมใช้ทางการแพทย์ เชิงพาณิชย์ในภาคอุตสาหกรรม กลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย

ในงานประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์การแพทย์ ครั้งที่ 29 วิถีใหม่เพื่อสุขภาพและเศรษฐกิจไทย จัดโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระหว่างวันที่ 25-27 ส.ค.2564 ได้มีการจัดเสวนา ...more

ฉีดวัคซีนโมเดอร์นา ต้องเว้นห่างจากวัคซีนยี่ห้ออื่นกี่เดือน ?โรงพยาบาลปิยะเวทชี้แจงแนวทางการฉีดวัคซีนทางเลือก โมเดอร์นา เพื่อใช้เป็นวัคซีนบูสเตอร์ สำหรับผู้ที่ได้ได้รับวัคซีนมาแล้ว

วันที่ 24 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก Piyavate Hospital ได้ชี้แจงวิธีการฉีดวัคซีนโมเดอร์นา เพื่อใช้เป็นวัคซีนบูสเตอร์ในผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 หรือ 2 มาแล้ว ดังนี้

แบบที่ 1 สำหรับท่านที่ฉีดวัคซีนปกติครบ 2 เข็มแล้วเกิน 3 เดือน บูสเตอร์ ...more

มีลุ้น วัคซีนไฟเซอร์เตรียมขึ้นทะเบียนปกติในไทย อย.พิจารณา 30 วันอย. แนะวัคซีนไฟเซอร์ ประเทศไทย ยื่นขึ้นทะเบียนปกติในไทยโดยเร็ว ขอดูข้อมูลเพิ่ม 3 ด้าน คุณภาพ-ความปลอดภัย-ประสิทธิผล ก่อนเร่งพิจารณาใน 30 วัน โดยภาคเอกชนติดต่อซื้อขายโดยตรงกับตัวแทนได้

วันที่ 24 สิงหาคม 2564 นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ให้การรับรองการใช้งานวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท ...more

สธ. เคาะฉีดวัคซีนโควิดในเด็ก-บูสเตอร์โดสเข็ม 3 ประชาชนทั่วไป ปี 65สธ. เห็นชอบปี 65 ฉีดวัคซีนกลุ่มเด็ก-บูสเตอร์โดสเข็ม 3 ประชาชน หวังกระตุ้นภูมิ สกัดเชื้อเดลตา พร้อมเจรจาแอสตร้าฯ ส่งวัคซีนป้อนไทย ก.ย. 7.2 ล้านโดส ขณะที่แผนปี 65 จัดหาวัคซีน 120 ล้านโดส คาดไฟเซอร์ 50 ล้านโดส แอสตร้าฯ 50 ล้านโดส

วันที่ 21 สิงหาคม 2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันกรมควบคุมโรค ได้เร่งเจรจากับแอสตร้าเซนเนก้า เพื่อจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิดในไทยให้มากขึ้น ...more

สธ.ยันฟาวิพิราเวียร์ต้านโควิดได้ เล็งศึกษายาใหม่ไอเวอร์เม็คตินสธ. เผยฟาวิพิราเวียร์ใช้รักษาโควิดได้ แต่ต้องให้เร็วหลังอาการออก 4 วัน พร้อมเร่งศึกษายาใหม่ ไอเวอร์เม็คติน ทางเลือกรักษาผู้ป่วยโควิด

วันที่ 20 สิงหาคม 2564 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงกรณีกรมการเทคโนโลยีทางสุขภาพได้ออกมาทำการทบทวนผลการศึกษาวิจัยในหลายประเทศเกี่ยวกับยาฟาวิพิราเวียร์ ต่อผลการรักษาโรคโควิด-19 ทำให้เกิดการตั้งคำถามเกี่ยวกับแนวทางการรักษาโรคโควิดต่อจากนี้

...more

รู้จัก "วัคซีนแพลตฟอร์ม" นวัตกรรมใหม่จาก AIS - ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ระบบปฏิบัติการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพปูพรมฉีดวัคซีน COVID-19 นอกโรงพยาบาลให้คนไทย นำร่องม.เกษตรฯ ไปแล้วกว่า 120,000 โดส โดยดำเนินการรวมเพียง 20 วัน สำหรับเข็มแรก และล่าสุดกับการฉีดให้แก่ผู้พิการกว่า 4,000 คน

ศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ และเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อธิบายว่า "การจัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนภาคสนามมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีระบบที่จะเข้ามาช่วยให้การทำงานของฝ่ายต่างๆ ...more

วิจัยศิริราชชี้ ฉีดวัคซีนไขว้ ซิโนแวค-แอสตร้าฯ ภูมิขึ้นสูงใกล้เคียงไฟเซอร์ศูนย์วิจัยคลินิกศิริราช พบ การฉีดวัคซีนแบบเข็มสลับ ซิโนแวค-แอสตร้าเซเนก้า ภูมิขึ้นสูงเฉลี่ย 1,355 หน่วย ใกล้เคียงกับการฉีดไฟเซอร์ 2 เข็ม ที่มีภูมิขึ้นเฉลี่ย 1,900 หน่วย

วันที่ 19 สิงหาคม 2564 ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยคลินิก (SICRES) กล่าวว่า งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิดในช่วงแรกเป็นการศึกษาในอาสาสมัครบุคลากรทางการแพทย์ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค ...more

สปสช. จ่อส่งชุดตรวจ ATK ถึงบ้าน คัดกรองเชิงรุกทุก 3-5 วันสปสช. เผยนำร่อง 2 เดือน ตรวจโควิด ATK 8.5 ล้านชุด เร่งกระจายร้านยา-รพ.-คลินิก อนาคตเล็งส่ง ATK ให้ประชาชนคัดกรองเชิงรุกทุก 3-5 วัน บางพื้นที่

วันที่ 18 สิงหาคม 2564 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยในงาน Healthcare 2021 วัคซีนประเทศไทย จัดโดยเครือมติชน ในหัวข้อ “Home Isolation ทางรอดวิถีใหม่ ทำอย่างไรให้รอดจริง!” ว่า การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด ...more
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 >>