Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6

แพทย์พบผู้ป่วยโควิดในสหรัฐอาการกำเริบหลังรับยาแพกซ์โลวิดของไฟเซอร์ยาแพกซ์โลวิด ยารักษาโรคโควิดของบริษัทไฟเซอร์ จุดชนวนคำถามใหม่เกี่ยวกับประสิทธิภาพในการรักษา หลังแพทย์ในสหรัฐพบว่าผู้ป่วยจำนวนไม่มากมีอาการกำเริบขึ้นหลังรับประทานยาแพกซ์โลวิดเข้าไป

แพทย์เริ่มรายงานว่ามีผู้ป่วยบางรายที่มีอาการกำเริบกลับมาหลังรับประทานยาแพกซ์โลวิดครบ 5 วัน จึงทำให้เกิดคำถามว่าผู้ป่วยเหล่านี้ถือว่ายังคงเป็นผู้ติดเชื้อหรือไม่ และควรที่จะได้รับยาแพกซ์โลวิดโดสที่ 2 ต่อเนื่องด้วยหรือไม่

...more

สยามพิวรรธน์ ผนึกวงพาณิชย์ฯ ชวนแยกขวดทำชุด PPE ช่วยหมอสยามพิวรรธน์ เดินหน้าโครงการ Siam Piwat 360 Waste Journey to Zero waste ผนึก วงษ์พาณิชย์สุวรรณภูมิ เปิดแคมเปญ “แยกขวดช่วยหมอ” ชวนลูกค้าบริจาคขวดพลาสติกใส นำไปทำชุด PPE ช่วยหมอฝ่าโควิด

สยามพิวรรธน์ เดินหน้าโครงการ Siam Piwat 360 Waste Journey to Zero waste ร่วมกับ วงษ์พาณิชย์สุวรรณภูมิ ผนึกกำลังสนับสนุน Less Plastic ในโครงการ “แยกขวดช่วยหมอ” เปิดรับบริจาคขวดพลาสติกใส (PET) เพื่อนำไปทำชุด ...more

"ตรวจโควิด" อัปเดตแบบ ATK RT-PCR เริ่มต้นแค่ร้อยเดียว รู้ผลเร็วสุด 3 ชม.สถานการณ์โควิด-19 อัปเดตจุด "ตรวจโควิด" แบบ ATK (Antigen Test Kit) และแบบ RT-PCR ที่สามารถออกใบรับรองผลตรวจให้ได้ ล่าสุด กองวัณโรค เปิดบริการตรวจโควิดและอัปเดตราคาล่าสุด

1.​ การ "ตรวจโควิด" ด้วยวิธี Real time RT-PCR ราคา 500 บาท พร้อมออกใบรับรองผลการตรวจ ทางห้องปฏิบัติการ (Laboratory Report) ราคานี้เริ่มมีผลตั้งเเต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป2.​ การ "ตรวจโควิด" ด้วยวิธี ATK ...more

Long COVID ฟื้นฟูง่าย ๆ ด้วยการออกกำลังกาย 5 สัปดาห์ เช็กวิธีรพ.จุฬาลงกรณ์ เผยวิธีการฟื้นฟูอาการ Long COVID ด้วยการออกกำลังกาย ในระยะ 5 สัปดาห์

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ระบุว่า Long COVID คือ กลุ่มอาการหรือความผิดปกติภายหลังจากที่มีการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งในปัจจุบันมีแนวทางในการฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกายโดยการออกกำลังกาย สำหรับผู้ที่มีอาการ Long COVID สามารถฟื้นฟูร่างกายได้ง่าย ๆ ด้วยการออกกำลังกายในแต่ระยะ โดยอ้างอิงข้อมูลจาก อ.พญ.ฑิมภ์พร ...more

โมเดอร์นาเผยผลวิจัยวัคซีนสูตรใหม่ กระตุ้นภูมิโอมิครอนขึ้น 2 เท่าโมเดอร์นา เผยผลวิจัยวัคซีนสูตรใหม่ กระตุ้นภูมิโอมิครอนมากขึ้น 2 เท่า หากผ่านการทดลองแล้วจะผลิตออกมาช่วงปลายปี 2565 นี้

โมเดอร์นาเผยผลวิจัยทางคลินิกเบื้องต้นของวัคซีนเข็มกระตุ้นสูตร mRNA-1273.211 ซึ่งเป็นสูตรผสมของสายพันธุ์ดั้งเดิมและสายพันธุ์เบต้า ในปริมาณเท่ากันอย่างละครึ่ง รวม 50 ไมโครกรัม

โดยหลังฉีด 1 เดือน ภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโอมิครอนของอาสาสมัครมีระดับสูงกว่าการกระตุ้นด้วยวัคซีนเข็มกระตุ้นสูตรมาตรฐานรุ่นปัจจุบันประมาณ ...more

วัคซีน ChulaCov19 ผลิตลอตแรกในประเทศ จ่อยื่นขอ อย.ทดสอบในคนจุฬาฯเผยวัคซีนโควิด ChulaCov19 สัญชาติไทย ผลิตลอตแรกในประเทศแล้ว จ่อยื่นขอ อย. ทดสอบในคน หากได้ผลจ่อขึ้นทะเบียนปลายปีนี้

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผอ.บริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด 19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนโควิด “ChulaCov19” ชนิด mRNA สัญชาติไทย ว่า ภาพรวมถือว่าเป็นข่าวดี ซึ่งการพัฒนาระยะแรกเป็นการออกแบบวัคซีนและให้โรงงานในสหรัฐอเมริกาผลิตลอตแรก ...more

WHO หนุนใช้ยาแพกซ์โลวิด ในผู้ป่วยเสี่ยงสูงทั้งนี้ WHO ยังย้ำว่ายาต้านไวรัสไม่สามารถทดแทนวัคซีนได้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า องค์การอนามัยโลก ออกคำแนะนำ สนับสนุนให้ใช้ยา แพกซ์โลวิด (Paxlovid) ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง หลังผลการทดลองในผู้ป่วย 3.1 พันราย พบว่าช่วยลดความเสี่ยงที่จะป่วยหนักจนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลลงได้อย่างมาก

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า จากการทดลองทางคลินิค 2 ...more

วัคซีนโคโวแวกซ์ (COVOVAX) คืออะไร ไทยได้มากแค่ไหน ฉีดให้ใครบ้างรู้จักวัคซีน COVOVAX จากอินเดีย ไทยได้รับบริจาค 2 แสนโดส มีแผนฉีดให้ใครบ้าง ?

ประเทศไทยได้รับมอบวัคซีนโควิด-19 COVOVAX จากประเทศอินเดีย ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ จำนวน 2 หมื่นขวด รวม 2 แสนโดส มูลค่า 60 ล้านรูปี ภายใต้การสนับสนุนของจตุภาคีด้านความมั่นคง หรือ QUAD (Quadrilateral Security Dialogue) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมระบบสาธารณสุขของประเทศไทย ในการเร่งรัดสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชนด้วยวัคซีน ...more

วัตสัน จับมือ SkinX เปิดบริการแพทย์ผิวหนังออนไลน์แบบ Real timeวัตสัน ผนึกกำลังกับ SkinX Dermatology Platform ดึงนวัตกรรมทาง HealthTech เปิดบริการ “คอลหาหมอ รับยาที่วัตสัน” ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าและเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ครบวงจร แบบ Real time พร้อมรับยาที่ร้านวัตสัน

นางสาวนวลพรรณ ชัยนาม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ วัตสัน ประเทศไทย เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการรองรับเทรนด์ด้าน HealthTech ที่เกิดขึ้นและเติบโตตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ...more

เปิด 4 สาเหตุภาวะลองโควิด มีมากกว่า 200 อาการ พบได้ในทุกระบบร่างกายเปิด 4 สาเหตุ เกิดภาวะลองโควิด ที่มีมากกว่า 200 อาการ พบได้ในทุกระบบร่างกาย แบ่งได้ 3 กลุ่ม

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โพสต์รูปพร้อมรูปภาพให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะลองโควิด คือ ผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายป่วยและตรวจไม่พบเชื้อในร่างกายแล้ว แต่ยังมีอาการต่อเนื่องนานกว่า 3 เดือนหลังติดเชื้อ

ส่วนใหญ่พบในผู้ป่วยที่อาการรุนแรงตั้งแต่ต้น มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ...more
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6