Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 >>

โมเดอร์นาไม่ยอมส่งสูตรวัคซีนป้องกันโควิดให้จีนสำนักข่าวไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานเมื่อวันเสาร์ (1 ต.ค.) โดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทโมเดอร์นา อิงค์ ปฏิเสธที่จะส่งมอบทรัพย์สินทางปัญญาหลักเบื้องหลังการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทให้กับจีน ทำให้การเจรจาขายวัคซีนให้จีนล้มเหลวลง

แหล่งข่าวอ้างถึงการเจรจาที่เกิดขึ้นในระหว่างปี 2563-2564 ว่า บริษัทโมเดอร์นาปฏิเสธคำขอจากจีนที่ต้องการให้ส่งมอบสูตรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ...more

พญาไท 2 ใช้นวัตกรรมหุ่นยนต์ ช่วยผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมคนไทยผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมปีละ 40,000 ราย รพ.พญาไท 2 นำนวัตกรรมหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดข้อเข่า คืนชีวิตที่หายไปให้ผู้ป่วยได้เคลื่อนไหวได้อิสระ พร้อมประกาศความพร้อม เป็นฮับในการรักษาข้อเข่าเสื่อมในระดับภูมิภาค

นพ.อนันตศักดิ์ อภัยรัตน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพญาไท 2 เปิดเผยว่า สถาบันกระดูกและข้อ โรงพยาบาลพญาไท 2 ได้นำนวัตกรรมหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดข้อเข่า (Robotic Assisted Surgery) ซึ่งเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ...more

กรมควบคุมโรคย้ำโควิดไม่ได้หายไป ผู้สูงอายุยังเสี่ยงหากไม่ได้รับวัคซีน-เข็มกระตุ้นกรมควบคุมโรคย้ำ ผู้สูงอายุยังเสี่ยงหากไม่ได้รับวัคซีน-เข็มกระตุ้น โดยวัคซีนโควิด-19 ยังฉีดฟรี และผู้ป่วยติดบ้าน-ติดเตียง แจ้งให้ อสม.-เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฉีดวัคซีนให้ที่บ้านได้ ไม่เสียค่าใช้จ่าย

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า แม้แนวโน้มจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จะลดลง แต่มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้เสียชีวิต เป็นผู้ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน

...more

วงการ “อุปกรณ์การแพทย์” ระส่ำ “จีน” ห้ามโรงพยาบาลซื้อของต่างชาติขณะนี้บรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์อย่าง เครื่อง MRI เครื่อง CT สแกน เครื่องเอกซเรย์ ไปจนถึงกล้องส่องภายใน กำลังต้องเผชิญการตัดสินใจครั้งสำคัญ หลังรัฐบาลท้องถิ่นในหลายมณฑลของจีนส่งหนังสือแจ้งไปยังโรงพยาบาลในพื้นที่ให้ใช้งานอุปกรณ์การแพทย์และอุปกรณ์แล็บ เฉพาะที่ผลิตในประเทศจีนเท่านั้น

เหตุการณ์นี้สร้างความกังวลให้กับบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างชาติทุกราย เนื่องจากอาจต้องเลือกว่าจะต้องลงทุนตั้งโรงงานในจีน ...more

ติดโควิด ไม่ต้องกักตัว ?โควิด-19 กำลังจะกลายเป็นโรคเฝ้าระวัง มีมาตรการอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง

ราชกิจจานุเบกษาออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ยกเลิกโรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย และปรับเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ลำดับที่ 57 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป

กระทรวงสาธารณสุขให้เหตุผลว่า ทั่วโลกมีแนวโน้มผู้ป่วยอาการรุนแรง และอัตราการเสียชีวิต ลดลง ส่วนในประเทศ วัคซีนก็มีเพียงพอ ประชาชนได้รับวัคซีนครอบคลุมในระดับสูง ...more

WHO เผย ยาแอนติบอดี้ 2 ตัว สิ้นประสิทธิภาพ​รักษาโควิดสายพันธุ์​ใหม่WHO ชี้ โอมิครอน กลายพันธุ์​ไปมากจนทำให้ยา แอนตี้บอดี้ sotrovimab และ casirivimab-imdevimab​ ใช้แทบไม่ได้ผล

องค์การอนามัยโลก​ หรือ WHO ระบุว่า ยาแอนติบอดี้ ​2​ ตัว​ คือ sotrovimab และ casirivimab-imdevimab​ ซึ่งเคยใช้ได้ผลกับไวรัสโควิด-19 ในช่วงต้นของการระบาดนั้น ไม่ได้ผลกับไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์​ใหม่ๆ อย่าง โอมิครอน และกลุ่มที่กลายพันธุ์​อื่นที่พบในช่วงหลัง

โดยระบุว่า ...more

สุดยอดงานแสดงเทคโนโลยีเครื่องมือห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ชีววิทยาศาสตร์ และเคมีเปิดเวทีเจรจาการค้าสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องมือห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ชีววิทยาศาสตร์ และเคมี เต็มรูปแบบในงาน Thailand LAB INTERNATIONAL, Bio Asia Pacific และ FutureCHEM INTERNATIONAL 2022 บนพื้นที่การจัดงานกว่า 12,000 ตร.ม.

เริ่มแล้ววันนี้กับงาน Thailand LAB INTERNATIONAL งาน Bio Asia Pacific และงาน FutureCHEM INTERNATIONAL กลับสู่การจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบปกติ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการของอุตสาหกรรมเครื่องมือห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ...more

HPV DNA ทางเลือกใหม่ ตรวจ "มะเร็งปากมดลูก" ไม่ต้องขึ้นขาหยั่ง ฟรีแม้อุบัติการณ์เกิด "มะเร็งปากมดลูก" ในประเทศไทยจะลดลง แต่ผู้ป่วยที่พบยังคงอยู่ในระยะ 3-4 เหตุผลคือ การที่หญิงไทยยังไม่กล้าเข้ารับการตรวจคัดกรอง ปัจจุบัน จึงมีการตรวจคัดกรอง HPV DNA ทางเลือกใหม่ ไม่ต้องขึ้นขาหยั่ง แม่นยำ 90-95% หญิงไทยทุกสิทธิ ฟรี

“มะเร็งปากมดลูก” เป็นมะเร็งที่พบมากในเพศหญิงที่พบได้ในสตรีตั้งแต่วัยสาวถึงวัยชรา และพบมากเป็น อันดับ 2 ของมะเร็งในสตรีไทย รองจาก มะเร็งเต้านม ...more

รถพยาบาลเคลือบสารต้านจุลชีพ นวัตกรรมจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.)ทีมวิจัยกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) พัฒนาสารต้านจุลชีพจากนาโนไทเทเนียมไดออกไซด์ พร้อมจับมือภาคเอกชนต่อยอดเป็น “รถพยาบาลเคลือบสารต้านจุลชีพ” ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้กับผู้ป่วย เจ้าหน้าที่และพนักงานขับรถ

นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์บริการ มีภารกิจสำคัญในการให้บริการทางวิทยาศาสตร์ ...more

“จีน” อนุมัติวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้น Livzon ใช้ในรอบปี"ทางการจีน" ได้อนุมัติวัคซีนเข็มกระตุ้นโควิด-19 ของบริษัท Livzon Pharma Group ใช้ในกรณีฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ (2 ก.ย.) ซึ่งเป็นหนึ่งในสองวัคซีนพัฒนาขึ้นใหม่ในรอบกว่า 1 ปี

เมื่อวัคซีนลิฟซอน (Livzon) ออกสู่สาธารณะแล้ว จะเป็นทางเลือกให้กับประชาชนจีนกว่า 1.4 ล้านคน ขณะนี้มีผู้ได้รับฉีดวัคซีนแล้ว 90% และเกือบ 60 % ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น

คนส่วนใหญ่ในจีนได้รับวัคซีนเชื้อตายของซิโนแวคและซิโนฟาร์ม ...more
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 >>