Biotech Thailand is a biomedical & biotechnology directory providing a list of organisations, products & services in the biotech industry.

NEWS

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7

ท้องผูก อึดอัด แน่นท้อง 'ยาระบาย' ช่วยได้จริงหรือ ?เมื่อเกิดอาการท้องผูก ทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายท้อง สิ่งที่หลายคนจะนึกถึง คือ 'ยาระบาย' เพื่อช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้ยาระบาย จะแก้ท้องผูก ได้จริง แต่ต้องกินให้เหมาะกับตัวเอง และหากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์

หลายคนเมื่อเกิด อาการท้องผูก อึดอัด แน่นท้อง สิ่งที่มักจะนึกถึง คือ การทานยาระบาย เพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่าย อย่างไรก็ตาม การทานยาระบาย ต้องใช้ให้ถูกต้อง และ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทาน ...more

“นำวิวัฒน์” จับมือไต้หวันรุกตลาดอุปกรณ์แก้นอนกรนนำวิวัฒน์ เมดิคอลฯ ผนึก Somnics Inc. ผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์จากไต้หวัน ตั้งบริษัทร่วมทุน ทุนจดทะเบียน 30 ล้านบาท ลุยขยายตลาด-จำหน่ายเครื่องมือแพทย์กลุ่มการนอนในประเทศไทย-เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมเล็งขยายฐานการผลิตเพิ่มอีก 10 ไร่ ที่สมุทรปราการ โดยตั้งเป้ายอดขายปีแรกโต 3-5% จากการรุกตลาดอุปกรณ์ดูแลระบบทางเดินหายใจ มูลค่า 500-700 ล้านบาทต่อปี

นายวิโรจน์ ชัยเทอดเกียรติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ...more

รพ.ยันฮีบูมศูนย์ทันตกรรม ชูครบวงจรใช้ AI วินิจฉัยโรครพ.ยันฮี ยกระดับศูนย์ทันตกรรม ชูวันสต็อปเซอร์วิส อำนวยความสะดวกคนไข้ ผนึก ปตท. ทำ MOU การทดลองใช้ AI วินิจฉัยโรคและออกแบบการรักษาทางทันตกรรม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ - ความแม่นยำการรักษา

นายแพทย์สุพจน์ สัมฤทธิวณิชชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลยันฮี เปิดเผยว่า นอกจากศัลยกรรมตกแต่งและความงามครบวงจรแล้ว จากนี้ไป รพ.ยันฮี จะให้ความสำคัญกับศูนย์ทันตกรรมมากขึ้น โดยได้มีการลงทุนเพื่อยกระดับศูนย์ทันตกรรมที่มีอยู่เดิมให้มีความครบวงจรมากขึ้น ...more

อัปเดต "โควิด 19 " กรมควบคุมโรคเผยสถานการณ์ล่าสุดกรมควบคุมโรคเผยสถานการณ์โรคโควิด 19 พบแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นหลังเทศกาลสงกรานต์ เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้เมื่อต้นปี สายพันธุ์ไม่เปลี่ยนอาการคล้ายหวัด แนะกลุ่มเสี่ยง 608 ระมัดระวังหากมีอาการสงสัยป่วยควรปรึกษาแพทย์

นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์ของโรคโควิด 19 เพิ่มสูงขึ้นหลังเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งปัจจุบันโรคโควิด 19 เป็น โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ตาม พรบ.โรคติดต่อ ...more

“Stroke in the young” คนวัยทำงานอายุน้อยเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้"โรคหลอดเลือดสมอง" เป็นโรคที่มักพบช่วงวัยกลางคนถึงวัยสูงอายุ โดยอุบัติการณ์มักเพิ่มขึ้นตามอายุที่สูงขึ้น แต่ปัจจุบันสามารถพบในผู้ป่วยที่มีอายุน้อยกว่า 45 ปี ประมาณร้อยละ 5 ของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง เรียกว่าโรคหลอดเลือดสมองในคนอายุน้อย (stroke in the young)

"โรคหลอดเลือดสมองในคนอายุน้อย" หรือ stroke in the young สาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองในคนอายุน้อยจะมีความหลากหลายมากกว่าในคนอายุมาก

...more

โรงงานน้ำแข็งชลบุรี "แอมโมเนียรั่ว" เมื่อสัมผัส 4 ข้อต้องทำทันที ก่อนสายกรณีโรงงานน้ำแข็งชลบุรี แอมโมเนียรั่ว ซึ่ง“แอมโมเนีย” เป็นด่างมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง สัมผัสอาจทำให้เซลล์เยื่อบุหลุดลอก - ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอด หากสัมผัส 4 ข้อต้องทำทันที ก่อนรีบไปพบแพทย์

จากกรณีเกิดเหตุโรงงานน้ำแข็งในอ.บางละมุง จ.ชลบุรีระเบิด ทำให้เกิดแอมโมเนียรั่วไหล ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากต่อผู้ที่ประสบเหตุ

แอมโมเนีย มีสูตรทางเคมี คือ NH3 ในภาวะปกติจะเป็นก๊าซที่มีกลิ่นฉุน ...more

จุดสังเกตุอาการผิดปกติจากแคดเมียมการพบจุดซุกซ่อนแคดเมียมในหลายพื้นที่รวมถึงในโรงงานแห่งหนึ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ผู้คนเริ่มกังวลว่าตนอาจได้รับแคดเมี่ยมโดยไม่รู้ตัว

อาการผิดปกติเบื้องต้นจากการได้รับแคดเมียมจะแตกต่างกันในช่องทางต่าง ๆ ที่ได้รับเข้าสู่ร่างกาย เช่น ทางการหายใจ การสัมผัสทางผิวหนัง - ตา ทางการกินทั้งโดยตรงและปะปนในอาหาร - น้ำดื่ม ไปจนถึงอาการที่เกิดเมื่อมีแคดเมียมสะสมในร่างกายระดับหนึ่ง โดยตามข้อมูลของ ...more

วัคซีนแบบกินจากสาหร่าย โลกใหม่ของไบโอเทควัคซีน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้จากสิ่งมีชีวิตหรือจากการสังเคราะห์ ใช้เพื่อกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกัน ป้องกัน ควบคุม รักษา หรือลดความรุนแรงของโรคได้

การฉีดวัคซีนที่เราทำกันบ่อยๆ เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆ ที่จะเกิดกับมนุษย์เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยง

การฉีดวัคซีนให้โค กระบือ แพะ สุนัข หรือแมวคงไม่ใช่เรื่องยาก เมื่อเทียบกับการฉีดวัคซีนให้กับสัตว์น้ำ ...more

รพ.รามาฯ ปลูกถ่ายไตด้วยหุ่นยนต์ แผลเล็ก ฟื้นตัวเร็ว ลดภาวะแทรกซ้อนศูนย์ปลูกถ่ายอวัยวะ ภายใต้กลุ่มศูนย์เพื่อความเป็นเลิศ รพ.รามาฯ แถลงข่าว “ความสำเร็จในการปลูกถ่ายไตด้วยหุ่นยนต์ผ่าตัด 3 ราย ร่วมกับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก Rangueil University Hospital ประเทศฝรั่งเศส” ฟื้นตัวเร็ว แผลเล็ก ลดภาวะแทรกซ้อน

จากสถิติ พบว่า คนไทยปลูกถ่ายอวัยวะมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะ “ไต” ที่มีผู้ป่วยรอปลูกถ่ายมากที่สุดกว่า 6,000 -7,000 รายต่อปี ระหว่างรอเสียชีวิต ...more

เข้าใจ 'ไบโพลาร์' บางครั้งอารมณ์ดี บางครั้งซึมเศร้า30 มีนาคมของทุกปี วันไบโพลาร์โลก (World bipolar day) ทำความเข้าใจ "ไบโพลาร์" อาการป่วยที่บางครั้งอารมณ์ดี บางครั้งซึมเศร้า ไม่ใช่โรคแปลกหรือน่ากลัว สามารถหายได้ถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

30 มีนาคม วันไบโพลาร์โลก (World bipolar day) กำหนดขึ้นเพื่อให้ตระหนักสร้างความรู้ความเข้าใจ และเปิดใจให้กับ “โรคไบโพลาร์” หรือ โรคอารมณ์ 2 ขั้ว ซึ่งสาเหตุสำคัญ คือ ความผิดปกติของสารเคมีในสมอง ...more
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7